Bộ thương mại Mỹ có thể thu hẹp lệnh cấm vận với Huawei

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ có thể sớm thu hẹp các hạn chế đối với Huawei Technologies sau khi đưa hãng này vào 'danh sách đen' khiến công ty Trung Quốc gần như không thể phục vụ khách hàng hiện tại.
Gian hàng của Huawei tại Triển lãm điện tử ở Vacsava, Ba Lan, ngày 12/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)
Gian hàng của Huawei tại Triển lãm điện tử ở Vacsava, Ba Lan, ngày 12/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ có thể sớm thu hẹp các hạn chế đối với Huawei Technologies sau khi đưa hãng này vào 'danh sách đen' khiến công ty Trung Quốc gần như không thể phục vụ khách hàng hiện tại của mình.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ cho biết bộ này đang xem xét cấp giấy phép chung tạm thời để ngăn chặn sự gián đoạn của các hoạt động và thiết bị mạng do Huawei cung cấp hiện tại.

[Huawei sử dụng chip riêng đương đầu với lệnh cấm của Mỹ]

Ví dụ, những người thụ hưởng tiềm năng của giấy phép có thể bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet và điện thoại di động ở những nơi đông dân cư như Wyoming và phía đông Oregon, đã mua thiết bị mạng từ Huawei trong những năm gần đây.

Trên thực tế, Bộ Thương mại sẽ cho phép Huawei mua hàng hóa của Mỹ để có thể giúp khách hàng hiện tại duy trì ổn định của mạng và thiết bị, nhưng công ty Trung Quốc vẫn không được phép mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

Việc đưa Huawei vào cái gọi là 'Danh sách thực thể' của Bộ thương mại, là một trong hai nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump trong tuần này nhằm ngăn chặn điều mà họ cho là những rủi ro an ninh quốc gia.

Trong một sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cấm sử dụng thiết bị của các công ty được nhận định là có quan hệ với chính phủ nước ngoài [ám chỉ Huawei và ZTE] trong các mạng viễn thông của Mỹ.

Phía Mỹ luôn cho rằng điện thoại thông minh và thiết bị mạng Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng để do thám người Mỹ. Các cáo buộc này đã bị Huawei và Chính phủ Trung Quốc nhiều lần phủ nhận.

Việc đưa Huawei vào 'danh sách đen' là động thái thương mại mới nhất trong cuộc chiến thương mại đang có xu hướng leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục