Trung Quốc: Mỹ không nên 'đi quá xa' trong tranh chấp thương mại

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo rằng Mỹ không nên "đi quá xa" trong tranh chấp thương mại hiện nay giữa hai nước.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reutres)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: Reutres)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18/5 cho biết Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo rằng Mỹ không nên "đi quá xa" trong tranh chấp thương mại hiện nay giữa hai nước và Trung Quốc vẫn sẵn sàng giải quyết bất đồng thông qua đàm phán, nhưng phải từ hai phía.

Trong cuộc điện đàm ngày 18/5 với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Vương Nghị cho rằng những lời lẽ và hành động gần đây của Mỹ gây hại tới lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp nước này và Mỹ nên kiềm chế.

Theo ông Vương Nghị, lịch sử và thực tiễn đã chứng minh rằng với tư cách là hai nước lớn, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ đều được lợi từ hợp tác và cùng thiệt hại do xung đột. Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho hai nước.

[Nguyên nhân thương chiến Mỹ-Trung có thể kéo dài và đau đớn]

Chính phủ Mỹ gần đây nhắm vào “đại gia” ngành công nghệ viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc đã khiến căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục “tăng nhiệt.”

Đặc biệt là sau khi quyết định của Tổng thống Mỹ áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 10/5, đồng thời Washington đe dọa sẽ "sớm" áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Phía Trung Quốc "trả đũa" Mỹ với tuyên bố sẽ áp thuế lên lượng hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 1/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục