Điện thoại gập Huawei Mate X có nguy cơ "chết chìm" bởi lệnh cấm vận

Việc Mỹ cấm vận và Google cắt giấy phép cập nhật Android đang đe dọa mẫu điện thoại gập giá 2.000 USD Mate X của Huawei phải nhận "số phận thảm khốc" ngay trước khi phát hành vào tháng 6 tới.
Điện thoại gập Huawei Mate X có nguy cơ "chết chìm" bởi lệnh cấm vận ảnh 1Huawei Mate X. (Nguồn: The Verge)

Vào tháng 2, ngành công nghiệp công nghệ đã có cái nhìn đầu tiên về làn sóng điện thoại thông minh màn hình gập đầu tiên, với hai thiết bị tạo ra sự phấn khích nhất: Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X.

Nhưng những biến động của tháng 5 đang khiến cả hai thiết bị gặp phải "số phận thảm khốc" trước khi ra mắt, với việc Fold bị trì hoãn vì màn hình bị lỗi và tương lai mù mịt của Mate X bị cắt hỗ trợ Android sau khi Tổng thống Trump ra sắc lệnh hành pháp cấm công ty Mỹ, trong đó có đối tác Google - chủ sở hữu hệ điều hành Android kinh doanh với Huawei.

Huawei Mate X nổi lên như một chiếc điện thoại màn hình gập đáng gờm nhất trong Hội nghị Thế giới Di động năm nay.

Giới phê bình công nghệ đã gọi thiết kế của nó là phiên bản tinh tế và bóng bẩy nhất của dòng điện thoại màn hình gập với một yếu tố hình thức cảm thấy hợp lý và thực tế để sử dụng hàng ngày.

[Huawei có phản ứng đầu tiên với lệnh cấm Android của Google]

Nhưng giờ đây, lệnh cấm vận của Mỹ cản trở sự hỗ trợ phần mềm Android và các dịch vụ phổ biến của Google cho Mate X, khiến nó khó thuyết phục người mua quan tâm và chịu móc hầu bao để trả tới 2.600 USD cho chiếc điện thoại có một tương lai không chắc chắn.

Điều này không có nghĩa là Mate X sẽ "chết" trước khi phát hành chính thức: dự kiến sẽ ra mắt cho đến tháng 6.

Huawei vẫn còn có thể nuôi hy vọng chính quyền Mỹ dỡ bỏ hoặc nới lỏng lệnh cấm để hãng này có thể có được các thỏa thuận cấp phép Android cho Mate X và mẫu điện thoại cao cấp hàng đầu sắp phát hành Mate 30/30 Pro, với lý do các mẫu điện thoại này được ra mắt trước khi chính phủ Mỹ ban hành sắc lệnh, có nghĩa là các thiết bị này ít nhất có thể nhận được hệ điều hành Android Pie.

Nhưng ngay cả khi trường hợp đó xảy ra thì Mate X có thể bỏ lỡ các bản vá bảo mật quan trọng của Android hoặc nhận chúng theo lịch trình chậm hơn so với các đối thủ cạnh tranh (giả sử, nếu Galaxy Fold của Samsung quay trở lại).

Điều đó cũng có nghĩa là Mate X không có khả năng nhận được các bản cập nhật cho Android Q, phiên bản hệ điều hành mà Google sẽ triển khai nhiều tính năng cho thiết bị màn hình gập sắp tới của mình.

Hoạt động mà không có Android là chuyện bình thường đối với Huawei tại Trung Quốc, nơi Google bị cấm. Huawei (và gần như mọi công ty di động Trung Quốc khác) điều hành cửa hàng ứng dụng của riêng mình, nơi họ phát hành các bản cập nhật trực tiếp cho người tiêu dùng.

Huawei cũng đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất bằng cách phát triển hệ điều hành di động của riêng mình trong trường hợp tiếp tục gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, Android đã trở thành một nền văn hóa di động mà người tiêu dùng bên ngoài Trung Quốc đã sử dụng, và thật khó để thuyết phục họ chấp nhận nếu thiết bị không chạy hệ điều hành này.

Trong khi đó, Fold vẫn đang tiến hành chỉnh sửa thiết kế với việc Samsung cảnh báo khách hàng rằng đơn hàng của họ sẽ tự động bị hủy nếu thiết bị không xuất xưởng vào ngày 31/5. Galaxy Fold ban đầu dự kiến sẽ xuất xưởng vào ngày 26/4.

Mặc dù Galaxy Fold và Mate X đang phải đối mặt với những thách thức hoàn toàn khác nhau trước khi ra mắt, nhưng thật đáng ngại khi thấy hai trong số những mẫu điện thoại thông minh màn hình gập hàng đầu từ các nhà sản xuất khá thành công đang vật lộn để ra mắt một sản phẩm mới.

Samsung vẫn đang rất mơ hồ về việc Fold sẽ xuất xưởng và Huawei chưa nói bất cứ điều gì về việc trì hoãn Mate X, vì vậy thị trường và giới phê bình công nghệ chỉ có thể chờ đợi cho đến tháng 6.

Cho đến nay, có vẻ như bất kỳ ai quan tâm đến một chiếc điện thoại thông minh màn hình gập có thể sẽ ngừng đầu tư cho đến khi công nghệ này được chứng minh trên cả quan điểm phần cứng và phần mềm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục