Huawei khẳng định không chịu tác động lớn trước lệnh cấm của Mỹ

Nhà sáng lập Huawei khẳng định các biện pháp hạn chế của Mỹ không gây tác động lớn do tập đoàn này đã có sự chuẩn bị từ trước.
Huawei khẳng định không chịu tác động lớn trước lệnh cấm của Mỹ ảnh 1(Nguồn: AFP/TTXVN)

Phản ứng sau khi Chính phủ Mỹ tạm hoãn thực thi các hạn chế thương mại nhằm vào tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc, ngày 21/5, nhà sáng lập tập đoàn này, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) khẳng định các hạn chế của Mỹ không gây tác động lớn vì Huawei đã có sự chuẩn bị trước.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CCTV của Trung Quốc, ông Nhậm Chính Phi khẳng định mạng 5G của Huawei sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng và không công ty nào có thể đuổi kịp Huawei về công nghệ 5G trong 2-3 năm tới. Ông cho rằng Chính phủ Mỹ đang "đánh giá quá thấp các năng lực của Huawei".

Trước đó, ngày 20/5, Chính phủ Mỹ đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho tập đoàn Huawei đến giữa tháng 8 tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của hãng công nghệ này trên toàn cầu. Với khoảng thời gian này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho các sản phẩm di động của Huawei hiện nay. Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép. 

[Mỹ cho phép Huawei được cập nhật phần mềm cho điện thoại đến tháng 8]

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, tập đoàn InterDigital Wireless Inc cho biết họ có thể bán bản quyền công nghệ mạng 5G của mình cho Huawei bất chấp lệnh cấm trên. Các luật sư về bản quyền cho biết tập đoàn Qualcomm cũng có thể có hành động tương tự.

InterDigital và Qualcomm là hai tập đoàn nắm giữ bằng sáng chế công nghệ mạng không dây, trong đó có mạng 5G được sử dụng tại Trung Quốc trong năm nay. InterDigital, với nguồn thu chính từ mảng phát triển các công nghệ không dây và cấp bằng sáng chế, cho biết tập đoàn này tin rằng họ có thể tiếp tục nỗ lực đạt một thỏa thuận 5G với Huawei vì luật kiểm soát xuất khẩu không bao gồm bằng sáng chế.

Trong khi đó, Qualcomm hiện chưa đưa ra bình luận gì, song các luật sư thương mại cho biết tập đoàn này cũng có thể đưa ra quyết định tương tự như InterDigital. Qualcomm cũng đang bán chip cho Huawei nhưng chỉ dành cho các thiết bị giá rẻ. Hầu hết lợi nhuận của công ty này cũng đến từ việc bán bằng sáng chế.

Huawei, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ ba và cũng là nhà cung cấp thiết bị thông tin liên lạc hàng đầu thế giới, là khách hàng đặc biệt quan trọng của InterDigital và Qualcomm. Trong năm 2017, tập đoàn Trung Quốc này chiếm tới 14% tổng doanh thu (ước tính 533 triệu USD) của InterDigital./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục