Canada và Mỹ tái khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau đã khẳng định lại mối quan hệ đối tác mạnh mẽ "hơn bao giờ hết" giữa hai láng giềng Bắc Mỹ.
Canada và Mỹ tái khẳng định mối quan hệ đối tác mạnh mẽ ảnh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc gặp tại Rhode Island tháng 7/2017. (Nguồn: pm.gc.ca)

Trong tuyên bố chung ngày 30/5 nhân chuyến thăm Canada, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau đã khẳng định lại mối quan hệ đối tác mạnh mẽ "hơn bao giờ hết" giữa hai láng giềng Bắc Mỹ cũng như những giá trị chung gắn bó hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Phó Tổng thống Pence hứa hẹn sẽ nỗ lực để Quốc hội Mỹ có thể thông qua Hiệp định thương mại ự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới, mà Mỹ gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) - vào mùa Hè này.

Ước tính, giá trị trao đổi thương mại giữa ba nước thành viên NAFTA (Canada, Mỹ và Mexico) đạt gần 1.500 tỷ đôla Canada trong năm 2018.

[Chính phủ Canada trình lên Quốc hội dự luật thông qua USMCA]

Một nguồn tin từ giới chức Canada cho biết tranh chấp hiện nay giữa Canada với Mỹ về gỗ xẻ mềm, cũng như kế hoạch áp thuế quan của Mỹ đối với uranium nhập khẩu, nằm trong những vấn đề được đề cập trong chuyến thăm và làm việc tại Canada lần này của Phó Tổng thống Pence.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ đối tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, cũng như những giải pháp để làm sâu sắc hơn mối quan hệ này.

Nội dung cuộc thảo luận cũng đề cập đến những nỗ lực cải cách ở Ukraine và cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Đáng chú ý, Thủ tướng Canada đã bày tỏ thất vọng trước quyết định của Mỹ áp dụng toàn phần Chương III của luật Helms-Burton. Điều khoản gây tranh cãi này cho phép các tòa án liên bang Mỹ được thụ lý các đơn kiện đòi bồi thường của các công dân Mỹ có tài sản bị quốc hữu hóa tại Cuba sau khi Cách mạng thành công, kể cả các công dân chưa mang quốc tịch Mỹ vào thời điểm có tài sản bị tịch biên.

Canada và Mỹ chia sẻ đường biên giới dài nhất thế giới, nơi hàng ngày có khoảng 384.000 lượt người và 2,6 tỷ đôla Canada giá trị hàng hóa/dịch vụ đi qua. Mỹ hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Canada.

Mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Canada đã giúp kiến tạo gần 9 triệu việc làm tại Mỹ và hơn 2 triệu việc làm tại Canada. Canada mua hàng hóa của Mỹ nhiều hơn là từ Trung Quốc, Nhật Bản và Anh cộng lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục