Nhân viên phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống virus Zika tại sân bay quốc tế ở Callao, Peru. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/1, Chính phủ Pháp và Canada đã xác nhận xuất hiện những ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại hai nước này, trong đó Pháp có năm trường hợp và Canada có ba trường hợp.

Theo giới chức y tế hai nước, đây là những công dân vừa trở về nước sau khi đi du lịch nước ngoài. Bộ Y tế Canada hiện đang xem xét hạn chế các đối tượng vừa đi du lịch đến các quốc gia bị ảnh hưởng tham gia hoạt động hiến máu.

Virus Zika đang lây lan ngày càng nghiêm trọng tại các nước Mỹ Latinh và Caribe với 24 quốc gia và vùng lãnh thổ có bệnh nhân lây nhiễm. Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo các du khách, đặc biệt phụ nữ có thai và có ý định mang thai, tránh đi đến 24 khu vực trên, bao gồm quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Cộng hòa Dominica, Puerto Rico, Barbados, Bolivia, Brazil, Cape Verde, Colombia, Ecuador, El Salvador, lãnh thổ Guiana thuộc Pháp, Guadeloupe, Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Martinique, Mexico, Panama, Paraguay, Saint Martin, Samoa, Suriname và Venezuela.

Được phát hiện đầu tiên ở những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947, virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh sẽ kéo dài từ 4-7 ngày./.