Căng thẳng giữa Anh và Argentina tiếp tục gia tăng

Tổng thống Argentina Cristina Fernández phê phán London tiếp tục duy trì chế độ thực dân tại quần đảo tranh chấp Malvinas/Falklands.
Trong bài phát biểu ngày 2/4 nhân kỷ niệm 30 năm nổ ra cuộcchiến tranh giữa Anh và Argentina tranh chấp chủ quyền quần đảo Malvinas, mà phía Anh gọi là Falklands, tại thành phốUshuaia-Argentina, Tổng thống Argentina Cristina Fernández đã phê phán London tiếp tục duy trì chế độ thựcdân tại quần đảo nằm tại Nam Đại Tây Dương này.

Trong bài phát biểu kéo dài 20 phúttrước sự chứng kiến của 5.000 người Argentina, Tổng thống Fernández chobiết thế giới đã bước vào thế kỷ 21, nhưng Anh vẫn duy trì chế độthuộc địa đối với 10 trong số 16 vùng trên thế giới, trong đó có Malvinas, và đây là điều “vô lý.”

Bà Fernández đã kêu gọi London thựchiện đầy đủ các nghị quyết mà hai bên đã ký kết và yêu cầu hai bên đàmphán giải quyết vấn đề chủ quyền quần đảo này.

Cho đếnnay, bất chấp nghị quyết của Liên hợp quốc yêu cầu Anh đàm phán giải quyết tranhchấp, London vẫn làm ngơ với lý do chỉ đàm phán nếu người dân tại quầnđảo đề nghị.

Trong khi đó, khoảng 3.000 người dân tại Malvinas (phầnlớn là người Anh) lại không muốn quần đảo thuộc chủ quyền của Argentina.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/4, một số tổ chứcquần chúng Argentina đã tổ chức biểu tình phản đối trước Đại sứ quán Anhtại thủ đô Buenos Aires

Nhiều người biểu tình đã ném đá và bom xăngvào Đại sứ quán buộc cảnh sát phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giảitán.

Một số cảnh sát và người biểu tình bị thương nhẹ trong khi xô xát.

Cùng ngày, Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) tái khẳngđịnh sự ủng hộ của tổ chức này đối với Argentina.

Tổng Thư ký UNASUR María Emma Mejía đã trao cho Tổng Thư ký Liên hợpquốc Ban Ki-moon bức thư trong đó phê phán Anh duy trì tìnhtrạng thực dân “lỗi thời” tại châu Mỹ.

Trong khi đó,nhân dịp này tại Anh, Thủ tướng David Cameron nhấn mạnhAnh tiếp tục duy trì việc xác định quyền đối với người dân quần đảo nàyvà cho rằng chính người dân trên đảo sẽ tự quyết định tương lai của họ.

Căng thẳng giữa Anh và Argentina liên quan quần đảo Malvinas/Falklands kéo dài suốt hai năm qua sau khi Anh cho phép các côngty thăm dò và khai thác dầu khí tại quần đảo tranh chấp.

Với tổng diệntích vùng biển bao quanh có khả năng khai thác dầu khí lên tới 400.000km2, Malvinas được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng dầu khí khổnglồ.

Cách đây gần 30 năm, ngày 2/4/1982, chính quyền Argentina từng choquân đổ bộ lên Malvinas để lấy lại quần đảo bị Anh chiếm giữ từ năm1833, song đã thất bại sau cuộc chiến kéo dài 74 ngày.

Năm 1995, hainước đã ký Tuyên bố chung về về hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tạivùng biển Malvinas, song Argentina đã quyết định chấm dứt hiệu lực củavăn bản này vào năm 2007 do Anh đơn phương tổ chức đấu thầu thăm dò vàkhai thác dầu khí ở đây.

Đến nay, Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyếtyêu cầu hai nước tìm biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, tuynhiên, phía Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền tại quầnđảo này./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.