Ngày 25/2, Tổng thống Libya Moamer Kadhafi đã kêu gọi "thánh chiến" chống Thụy Sĩ do Chính phủ Thụy Sĩ đã thông qua lệnh cấm xây dựng các tháp thánh đường Hồi giáo tại nước này.

Trong diễn văn tại thành phố Bengazi ven Địa Trung Hải để kỷ niệm ngày sinh của Đấng tiên tri Hồi giáo Mohammed, ông Kadhafi cũng kêu gọi tẩy chay hàng hóa, các phương tiện giao thông như máy bay và tàu thủy của Thụy Sĩ và thậm chí cả đại sứ quán của nước này.

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Libya chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu trên của ông Kadhafi.

Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 29/11/2009, đa số người dân Thụy Sĩ đã ủng hộ việc cấm xây dựng các tháp thánh đường Hồi giáo ở nước này.

Tại Thụy Sĩ hiện có 400.000 người theo đạo Hồi và có khoảng 200 thánh đường Hồi giáo.

Quan hệ ngoại giao giữa Tripoli và Berne nảy sinh căng thẳng từ tháng 7/2008, khi cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ con trai và con dâu của Tổng thống Kadhafi vì tội hành hung nhân viên khách sạn ở Geneva.

Sau sự việc này, Chính phủ Thụy Sĩ đưa 186 quan chức cấp cao của Libya, trong đó có các thành viên của gia đình Tổng thống Kadhafi, vào danh sách những đối tượng không được nhập cảnh.

Libya đã có một loạt động thái được xem là để "trả đũa", như cắt cung cấp dầu mỏ cho Thụy Sĩ, rút nhiều tài khoản trị giá hàng tỷ USD từ các ngân hàng Thụy Sĩ.

Nhà chức trách Libya cũng bắt giữ và tịch thu hộ chiếu hai thương gia Thụy Sĩ về tội lưu lại Tripoli quá hạn thị thực cho phép và có hoạt động kinh doanh trái phép, trong đó một người đã bị kết án 4 tháng tù và phạt 800 USD.

Mới đây, Tripoli cũng thông báo ngừng cấp thị thực cho công dân các nước thuộc khu vực Schengen (khu vực miễn thị thực đối với 25 nước châu Âu, trong đó có Thụy Sĩ)./.

(TTXVN/Vietnam+)