Căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Somalia và Kenya

Bộ Ngoại giao Somalia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những quyết định gần đây của Chính phủ Kenya, khiến một số bộ trưởng và nghị sỹ Quốc hội Somalia gặp nhiều khó khăn trong việc nhập cảnh Kenya.
Căng thẳng ngoại giao gia tăng giữa Somalia và Kenya ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Kenya Monica Juma. (Nguồn: standardmedia.co.ke)

Căng thẳng ngoại giao đã gia tăng giữa Somalia và Kenya sau khi Chính phủ Kenya hạn chế cấp thị thực nhập cảnh cho các thành viên của Chính phủ và Quốc hội Somalia.

Theo một quan chức cấp cao của Somalia, Bộ Ngoại giao nước này đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những quyết định gần đây của Chính phủ Kenya, khiến một số bộ trưởng và nghị sỹ Quốc hội Somalia gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhập cảnh Kenya. Thậm chí, một số người đã bị “giam” hộ chiếu tại Kenya và buộc phải quay lại thủ đô Mogadishu.

Theo một đài phát thanh Somalia, một thứ trưởng và hai thượng nghị sỹ nước này đã bị cấm vào Kenya hôm 20/5.

Tuy nhiên, trong một phản ứng, Bộ trưởng Ngoại giao Kenya Monica Juma nói rằng bà “rất ngạc nhiên nếu có ai đó bị từ chối nhập cảnh Kenya với thị thực hợp lệ."

[Chính phủ Somalia khẳng định quyết tâm chống khủng bố]

Ngoài cáo buộc trên, Bộ Ngoại giao Somalia cũng lo ngại Kenya đã thiết lập một điểm dừng bắt buộc tại Wajir, gần biên giới giữa hai nước, để kiểm tra an ninh đối với tất cả các chuyến bay đến từ Somalia, điều đã bị ngừng từ năm 2016.

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Phi này đã xấu đi kể từ tháng Hai vừa qua, khi Kenya triệu hồi Đại sứ tại Somalia để tham khảo ý kiến về quyết định bán đấu giá các mỏ dầu khí ở khu vực biển tranh chấp.

Hai nước đang tranh chấp khu vực hàng hải rộng hơn 100.000km2, nơi Nairobi đã cấp 3 giấy phép khai thác dầu cho Tập đoàn Dầu khí Eni SpA của Italy.

Trước đó, hai bên đã có các phiên tranh luận tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) vào tháng 9/2016 tại La Haye và sau một phiên hòa giải ở Ethiopia đã đồng ý giải quyết tranh chấp với nhau, nhưng đến nay mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục