Chính phủ Somalia khẳng định quyết tâm chống khủng bố

Chính phủ Somalia cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố và hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ Mogadishu ổn định đất nước, trong bối cảnh các vụ tấn công khủng bố gia tăng ở nước này.
Chính phủ Somalia khẳng định quyết tâm chống khủng bố ảnh 1Người dân sơ tán khỏi hiện trường vụ tấn công ở Mogadishu của Somalia, ngày 23/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Somalia đã cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố và hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ Mogadishu ổn định đất nước, trong bối cảnh các vụ tấn công khủng bố gia tăng ở nước này.

Theo Bộ Thông tin Somalia, tối 23/3, Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khaire đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các đại diện của Liên minh châu Phi (AU), Anh, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Mogadishu làm hàng chục người thương vong.

Tuyên bố của bộ nêu rõ ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo Chính phủ Somalia là đảm bảo an toàn và an ninh ở nước này.

Theo tuyên bố, cuộc họp đã rà soát hỗ trợ quân sự và các chiến lược chống khủng bố, cũng như các mối đe dọa do nhóm al-Shabab gây ra. Cuộc họp cũng thảo luận các chiến lược nhằm giành lại các khu vực bị al-Shabab chiếm giữ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Khaire cam kết sẽ quét sạch các nhóm khủng bố.

Trong khi đó, các đại diện nước ngoài bày tỏ ủng hộ chiến lược an ninh cũng như những nỗ lực của Somalia nhằm loại trừ các phần tử khủng bố al-Shabab.

Trước đó, ngày 23/3, phiến quân đã tấn công vào các tòa nhà chính phủ tại thủ đô của Somalia, làm 15 người thiệt mạng, trong đó có một thứ trưởng.

[Một thứ trưởng Somalia thiệt mạng trong các vụ tấn công của Al-Shabaab]

Cuộc tấn công bắt đầu với hai vụ đánh bom nhằm vào tổ hợp văn phòng Bộ Lao động và việc làm Somalia trước khi các phiến quân tràn vào các cơ quan này.

Cảnh sát cho biết cuộc tấn công đã bị dập tắt và 4 tay súng đã bị bắn hạ. Ngoài ra, cảnh sát xác nhận có cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công này của phiến quân.

Dịch vụ cấp cứu Aamin tại thủ đô Mogadishu xác nhận vụ tấn công này còn khiến ít nhất 11 người bị thương. Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, nhóm phiến quân al-Shabaab đã ra tuyên bố nhận là chủ mưu.

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực đầu những năm 1990 khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang.

Al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia.

Lực lượng này đang tìm cách lật đổ chính quyền trung ương nhằm lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Thời gian gần đây, al-Shabaab gia tăng hoạt động tại các vùng miền Trung và miền Nam của Somalia, thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố, cướp viện trợ nhân đạo, tống tiền người dân địa phương để kiếm kinh phí cho các hoạt động khủng bố cũng như huấn luyện các phần tử cực đoan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục