Cảnh sát triển khai để ngăn chặn những người biểu tình quá khích ở Ajaccio, đảo Corsica, Pháp ngày 27/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, nhiều người dân tại đảo Corsica của Pháp đã tổ chức biểu tình trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn tại hòn đảo Địa Trung Hải này sau khi xảy ra đụng độ giữa các thanh niên địa phương và một số gia đình di cư gốc Bắc Phi khiến 5 người bị thương và 3 xe hơi bị đốt cháy.

Trong một thông báo mới, cơ quan công tố cho biết các cuộc đụng độ giữa 3 gia đình di cư gốc Bắc Phi và một nhóm các thanh niên địa phương diễn ra ngày 13/8.

Theo một nhân chứng, mâu thuẫn xảy ra sau khi các gia đình gốc Bắc Phi tấn công một nhóm thanh niên bản địa tuổi từ 15 đến 18 trên bãi biển. Gia đình các thanh niên này sau đó cũng xuất hiện và bắt đầu ẩu đả với nhóm người Bắc Phi.

Ít nhất 5 người bị thương, 2 xe hơi bị đốt cháy trong khi một chiếc xe khác của các gia đình Bắc Phi bị đập phá. Đến trưa 14/8, khoảng 500 người dân tập trung tại văn phòng chính quyền thành phố Bastia, thành phố lớn thứ hai tại hòn đảo này, sau đó đòi kéo tới khu vực đông người Bắc Phi sinh sống tại quận Lupimo.

Khoảng 100 nhân viên an ninh đã được triển khai nhằm ngăn chặn đoàn người thực hiện ý định này và lập lại trật tự.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã lên án vụ bạo lực và cam kết sẽ điều tra cặn kẽ nhằm bắt giữ những kẻ gây rối. Vấn đề xung đột tôn giáo giữa người bản địa và người di cư theo đạo Hồi đã tồn tại từ lâu tại đảo Corsica.

Tháng 12/2015, người biểu tình cũng từng xông vào đập phá một nhà nguyện Hồi giáo và đốt phá nhiều cuốn kinh Koran sau khi một nhóm thanh niên gốc Arab tấn công các nhân viên cứu hỏa người bản địa xứ.

Hồi tháng trước, các nghị sỹ tại Corsia cũng kêu gọi Chính phủ Pháp đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo trên đảo./.