Các nhân viên cứu hộ đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát của khách sạn Rigopiano ngày 18/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ Italy ngày 23/1 đã huy động khoảng 30 triệu euro cho Quỹ khẩn cấp quốc gia để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp sau các trận động đất và diễn biến thời tiết xấu bất thường xảy ra tại miền Trung nước này, trong đó ưu tiên hỗ trợ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Abruzzo, Lazio, Marche và Umbria.

Theo đề nghị của Thủ tướng Paolo Gentiloni, Chính phủ Italy cũng đã thông qua việc kéo dài tình trạng khẩn cấp được ban bố sau trận động đất xảy ra ngày 24/8/2016 cũng ở khu vực miền Trung.

Nguồn tin chính thức của Italy cho biết chính phủ nước này đã tiến hành phân tích, thống kê những hậu quả nặng nề mà thiên tai gây ra đối với ngành trồng trọt, chăn nuôi, theo đó sẽ nhanh chóng triển khai những biện pháp can thiệp và hỗ trợ khẩn cấp nhất.

Trước đó, tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani cũng tuyên bố sẽ vận động Liên minh châu Âu (EU) sớm giải ngân nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ đoàn kết của EU để hỗ trợ cho người dân miền Trung Italy bị ảnh hưởng từ các trận động đất.

Cùng ngày, Chủ tịch Viện Địa Vật lý và Núi lửa quốc gia Italy (INGV), ông Carlo Doglioni cảnh báo nguy cơ xảy ra các trận động đất mạnh hơn ngay tại khu vực vừa xảy ra động đất hôm 18/1 ở miền Trung Italy trong tương lai.

Phát biểu trước báo giới, ông Doglioni cho rằng "không thể loại trừ khả năng sẽ xảy ra các trận động đất mạnh hơn tại đây" song ông chưa thể xác định thời điểm sẽ xảy ra thảm họa này.

Theo các phân tích của INGV, bốn đợt địa chấn xảy ra hôm 18/1 tại thành phố Amatrice có cường độ tương đương với các trận động đất xảy ra hồi cuối năm 2009. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra một vết đứt gãy địa chất giữa khu vực này và phần địa chất phía Nam.

Các dư chấn cho thấy địa chất ở khu vực này tiềm tàng nguy cơ không ổn định do các mảng địa chất liền kề đang có xu hướng dịch chuyển.

Theo số liệu đo đạc được thông qua các thiết bị hiện đại, nếu tính ở cường độ tương đương 2 độ Ríchte, trong trận động đất xảy ra ngày 24/8/2016, đã có tới 47.600 dư chấn. Còn trong ngày 18/1 vừa qua, con số này là gần 600 dư chấn, trong đó có khoảng 70 dư chấn ở mức 3 đến 4 độ Richter; 7 dư chấn có cường độ giữa 4 và 5 độ Richter.

Ngày 6/4/2009, một trận động đất với cường độ 6,3 độ Richter đã xảy ra làm rung chuyển khu vực Aquila, miền Trung Italy, khiến nhiều ngôi nhà và công trình cổ bị sập, gần 300 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương. Đây được coi là trận động đất khủng khiếp nhất tại Italy trong suốt 30 năm qua./.