Sơn La chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Các cơ quan liên quan tại tỉnh Sơn La đang theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Một góc trường THCS xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La bị ngập nước. (Ảnh: TTXVN phát)
Một góc trường THCS xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La bị ngập nước. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Sơn La, từ đêm 6 đến ngày 8/5, tỉnh Sơn La có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 60mm. Mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Đồng thời, mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp...

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông lốc, mưa đá và nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, ngày 7/5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 44/PCTT-VP đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các huyện khẩn trương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Các huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông tại cơ sở tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân, khách du lịch cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trong đó, tập trung vào các biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra dông, lốc, sét và gia cố, che chắn bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại...

Từ chiều 5/5, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa lớn kèm gió lốc gây thiệt hại nhà ở, trường học và thiệt hại khác. Trong đó, đáng chú ý, tại huyện Bắc Yên, thiên tai đã làm Trường Trung học Cơ sở xã Tạ Khoa bị ngập nước sâu.

Để đảm bảo an toàn khi xảy ra mưa lũ kéo dài, ngày 6/5, Trường Trung học Cơ sở xã Tạ Khoa đã cho học sinh nghỉ học. Trường này có 21 giáo viên, 197 học sinh, trong đó có 97 học sinh bán trú.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn huyện Bắc Yên đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Ủy ban Nhân dân xã Tạ Khoa huy động lực lượng tại chỗ để di chuyển đồ đạc của học sinh và nhà trường đến nơi an toàn. Ban Chỉ huy Quân sự huyện cấp cho nhà trường 40 bộ chăn, màn và 1 tạ gạo, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại huyện Phù Yên, thiên tai đã làm 9 nhà dân bị tốc mái và mất điện toàn xã Đá Đỏ do hệ thống đường điện 110 bị hỏng. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn huyện Phù Yên đã chỉ đạo xã Đá Đỏ huy động lực lượng tại chỗ, lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai tại các bản, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng thu dọn, lợp lại mái nhà, tạm ổn định chỗ ở.

Huyện cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng khắc phục hệ thống điện, cung cấp điện cho nhân dân. Tính đến 15 giờ ngày 6/5, sự cố về điện được khắc phục, toàn xã Đá Đỏ đã được cấp điện trở lại.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục