Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh, Bộ Tư pháp vừa có quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Hóa, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh do mắc một số sai phạm liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Cục Thi hành án dân sự tỉnh.

Kết luận số 266/KLKT-TCTHA của Tổng cục Thi hành án dân sự xác định năm 2010 và 2012, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức các kỳ thi tuyển dụng công chức và đã tuyển được 31 công chức; trong đó, có Nguyễn Nhân Hiền (con trai ông Hóa), Trần Thị Thanh Thúy (con dâu ông Hóa).

Tuy nhiên, sau khi tuyển dụng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh quyết định cho miễn thực hiện chế độ tập sự đối với các công chức này là không đúng quy định tại Điều 12 Thông tư số 13/2010/TT-BNV của Bộ Nội vụ.

Trong quá trình cử công chức đi học lớp quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên, ông Hóa đưa luôn con dâu và con trai mình đi học, trong khi hai đối tượng này vẫn còn trong chế độ hợp đồng lao động.

Tổng cục Thi hành án dân sự cũng xác định tháng 8/2012, ông Hóa lập tờ trình đề nghị bổ nhiệm thẩm tra viên cho chị  Trần Thị ThanhThúy (con dâu) trong khi chị Thúy chưa đủ thời gian công tác là sai quy định.

Ngoài trường hợp anh Nguyễn Nhân Hiền, chị Lê Thị ThanhThúy, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng xác định việc Cục Thi hành án dân sự Tây Ninh cử chị Hồ Chí Bửu Nghi tham gia học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chấp hành viên trung cấp là sai quy định vì chị Nghi mới được bổ nhiệm chấp hành viên sơ cấp, chưa đủ thời gian để được học lớp trung cấp.

Ngoài một số sai phạm về công tác tổ chức cán bộ, trong quá trình tổ chức thi hành án, lãnh đạo, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh còn có nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc áp dụng các trình tư, thủ tục thi hành án, trong việc kê biên, xử lý tài sản.

Quá trình giải quyết khiếu nại, Cục trưởng đã không xem xét toàn diện quá trình tổ chức thi hành của chấp hành viên, nên đã ban hành quyết định giải quyết vụ việc chưa phù hợp, khiến đương sự bức xúc, tiếp tục khiếu nại, tố cáo kéo dài lên nhiều ngành, nhiều cấp./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)