Canh sat Bi truy quet cac phan tu thanh chien nguoi Chechnya hinh anh 1Cảnh sát Bỉ. (Nguồn: EPA)

Trong chiến dịch chống khủng bố toàn quốc, ngày 8/6, cảnh sát Bỉ đã tiến hành đồng thời 21 vụ khám xét tại nhiều khu vực thuộc các thành phố Anvers, Jabbeke, Louvain và Namur nhằm bắt giữ các phần tử thánh chiến người Chechnya.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, trong chiến dịch thuộc khuôn khổ hai cuộc điều tra liên bang về các hành vi khủng bố liên quan đến mạng lưới tuyển mộ các tay súng tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria đồng thời có ý định tiến hành khủng bố trên đất Bỉ, cảnh sát liên bang đã lục soát nhiều căn hộ, bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi.

Cảnh sát Bỉ đã đưa ra cáo buộc chính thức với hai đối tượng có liên hệ với tổ chức cực đoan Chechnya, tuyển mộ phần tử thánh chiến đến tham chiến ở Syria.

Để tiến hành chiến dịch trên, cảnh sát Bỉ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đặc nhiệm Mỹ nhằm phát hiện và theo dõi những thông báo thông qua dịch vụ trực tuyến WhatsApp mà các đối tượng trên đã sử dụng nhiều lần.

Theo lực lượng chức năng, trong số các đối tượng bị bắt giữ có nhiều đối tượng đã từng tham gia các hoạt động tại Syria, Chechnya và Afghanistan trong hàng ngũ IS. Trong số này, nhiều đối tượng ở thành phố Ostende đã tới Syria tham chiến và có mối liên hệ chặt chẽ với các nhóm khủng bố như Jabhat al-Nusra và nhóm phiến quân Caucasus Emirate.

Đặc biệt, nhiều đối tượng sau khi tham chiến trở về Bỉ lại tiếp tục tuyển mộ và gửi các thành viên trẻ, chủ yếu sống ở các quốc gia Arab, tới khu vực Aleppo của Syria.

Trước tình hình báo động trên, Thủ tướng Bỉ Charles Michel khẳng định chính quyền nước này kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Mới đây, Chính phủ Bỉ đã huy động ngân sách bổ sung 200 triệu euro nhằm tăng cường an ninh cho đất nước.

Giới chức Bỉ cho biết trong khoảng 10 năm trở lại đây, Bỉ đã tiếp nhận nhiều người tị nạn từ Chechnya mà không xác minh quá khứ, trong đó có nhiều thành viên của IS. Ước tính hiện có khoảng 10.000-15.000 người Chechnya đang sinh sống tại Bỉ.

Cùng ngày, tòa án tại thủ đô Paris của Pháp đã mở phiên xét xử đối tượng cầm đầu Mohamed Achamlane cùng 15 thành viên của nhóm Forsane Alizza có tư tưởng "chống bài Hồi giáo" với cáo buộc âm mưu tổ chức tấn công khủng bố.

Tại tòa, Achamlane khẳng định không có ý định tổ chức tấn công khủng bố mà chỉ muốn bảo vệ tín đồ Hồi giáo trước tình trạng bài Hồi giáo đang gia tăng tại Pháp. Trong khi đó, những thành viên của nhóm, tự xưng là "hiệp sỹ của niềm kiêu hãnh," bác bỏ các cáo buộc tham gia tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, công tố viên đã đưa ra nhiều bằng chứng buộc tội, gồm danh sách một loạt các mục tiêu nhóm này dự định tấn công, trong đó có các cửa hàng của người Do Thái ở Paris.

Thành lập năm 2010, nhóm người Pháp trên gây chú ý với việc tổ chức các cuộc biểu tình chống lại quyết định của chính phủ cấm người Hồi giáo mang mạng che mặt ở nơi công cộng.

Nhóm này đã bị giải tán sau hai năm hoạt động, nhưng sau khi bị giải tán, nhóm đã phát thông điệp trên trang mạng yêu cầu lực lượng quân đội Pháp rời khỏi các nước có cộng đồng người Hồi giáo chiếm đa số và đe dọa nếu yêu cầu không được đáp ứng, nhóm sẽ coi đây là hành động tuyên chiến với người Hồi giáo.

Nếu bị tuyên có tội, mỗi thành viên nhóm trên có thể đối mặt với án 10 năm tù giam./.
(TTXVN/Vietnam+)