Canh sat Duc lap luc luong dac nhiem theo doi nen tang Telegram hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trước các mối đe dọa và lời kêu gọi thù hận, giết người trên nền tảng Telegram, Cục Hình sự liên bang Đức (BKA) muốn điều tra và truy tố những đối tượng tình nghi trên Telegram dù có hay không có sự trợ giúp của ứng dụng nhắn tin này.

BKA ngày 26/1 thông báo đã thành lập lực lượng đặc nhiệm riêng để truy tố hình sự tội phạm trên dịch vụ nhắn tin Telegram.

Nhiệm vụ của đơn vị mới là "xác định và truy tố các nghi phạm." Việc này được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng cảnh sát các bang và Trung tâm chống tội phạm mạng thuộc Cơ quan Tổng công tố Frankfurt am Main.

Ngoài ra, BKA phối hợp với Cục Hình sự các bang theo dõi mức độ hợp tác của Telegram khi cần xoá và truy vấn dữ liệu trong lĩnh vực tội phạm mang động cơ chính trị, với mục đích là cải thiện sự hợp tác, đặc biệt là làm rõ các cuộc gọi qua Telegram liên quan tới các hành động giết người và tội phạm nghiêm trọng khác.

[Nga phạt Facebook và Telegram vì không xóa nội dung bị cấm]

Chủ tịch BKA Holger Münch cho biết đại dịch COVID-19 đã góp phần khiến mọi người "cực đoan hóa" trên Telegram, có hành động đe dọa người khác hoặc thậm chí đưa ra lời kêu gọi giết người. Do vậy, lực lượng chức năng cần phải kiên quyết xử lý tình trạng này, trong đó BKA sẽ nỗ lực hợp tác với Telegram, song sẽ tự hành động nếu Telegram không hợp tác.

Theo các cơ quan an ninh, người sử dụng Telegram đang ngày càng trở nên cực đoan hóa. Việc kêu gọi giết chóc, khẩu hiệu thù hận, bạo lực... trở thành những vấn đề rất nóng trên Telegram kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, đặc biệt khi bị các phần tử cực đoan cánh hữu và những người theo thuyết âm mưu lợi dụng.

Các chính trị gia và chuyên gia từ khoa học và y học, những người công khai tham gia chiến dịch chống COVID-19 bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Giữa tháng 12 năm ngoái, cảnh sát đã điều tra một nhóm lên kế hoạch trên Telegram nhằm sát hại Thủ hiến bang Sachsen, ông Michael Kretschmer./.

(Vietnam+)