Bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 1/6, trạm thu phí tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ không còn làn thu phí hỗn hợp như hiện nay, thay vào đó tất cả các làn sẽ triển khai thu phí tự động không dừng (ETC), trừ một làn dành riêng cho việc giải quyết sự cố.

Tỷ lệ xe dán thẻ tăng tới 300%

Sát “giờ G” tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng chỉ thu phí không dừng, ngay trước trạm thu phí, rất đông phương tiện đỗ sát vào dải phân cách phía bên tay phải dọc tuyến để dán thẻ ETC.

Lái xe đỗ sát vào điểm dán thẻ, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, chủ xe biển kiểm soát 30G-308.63 đang được các nhân viên của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thu phí tự động VETC (VETC) hỗ trợ các thủ tục dán thẻ và tải ứng dụng (app) trên điện thoại, tạo lập tài khoản cũng như cách thức nạp tiền để thanh toán.

Theo ông Tuấn, thủ tục đăng ký mở thẻ khá đơn giản và nhanh gọn, sau khi hoàn thành, nhân viên sẽ dán thẻ thu tự động không dừng ngay ở kính hoặc trước đèn xe để khi đi qua trạm phí sẽ dễ dàng nhận diện và tự động mở barie, trừ tiền trong tài khoản dịch vụ.

“Xe đi vào làn thu phí ETC rất thuận lợi so với làn thu phí một dừng (MTC) bởi không phải xếp hàng chờ lấy thẻ hay chi trả tiền phí BOT mà sẽ được trừ thẳng trên tài khoản. Thu phí ETC rất hiện đại, minh bạch và thuận lợi cho việc di chuyển,” ông Tuấn nhìn nhận.

Qua các phương tiện báo chí và truyền hình và hệ thống biển cảnh báo, băng rôn tuyên truyền trên tuyến, anh Ngô Ngọc Thành, chủ xe biển kiểm soát 29C-593.38 vội vàng dán ngay thẻ thu phí không dừng ePass của Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) - thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) để thời gian tới còn lưu thông qua các trạm thu phí.

“Chủ xe có thể nạp tiền vào tài khoản trên app. Tài khoản sẽ được nhân viên dán thẻ hỗ trợ khởi tạo để dùng đăng nhập vào app. Trên app sẽ có các thông tin cơ bản như ngày giờ di chuyển qua từng trạm, số tiền trong app, mức phí của từng trạm và các thông tin có liên quan khác. Đặc biệt, ePass có thêm cách khác là liên kết trực tiếp với thẻ ngân hàng hoặc ví Viettel Money, tất cả đều miễn phí. Với cách này, chủ xe không cần lo lắng việc duy trì một số tiền trong tài khoản thu phí tự động,” anh Thành cho hay.

[Bộ GTVT đặt mục tiêu 80-90% xe dán thẻ thu phí tự động trong năm 2022]

Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, anh Ngô Thế Linh, nhóm trưởng đội dán thẻ đầu tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng của Công ty VETC cho biết trong vài tuần qua, đội dán thẻ của VETC luôn túc trực 24/24 giờ nhằm dán thẻ cho các phương tiện có nhu cầu.

Cao toc Ha Noi-Hai Phong da san sang thu phi khong dung truoc “gio G” hinh anh 1Rất nhiều phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng ngay trước trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội-Hải phòng. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo anh Linh, VETC bố trí 195 nhân sự tại 15 điểm trạm thu phí trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng để dán thẻ thu phí ETC cho phương tiện. Những xe dán thẻ ETC lần đầu được dán miễn phí mặc dù Chính phủ đã cho phép thu tiền từ đầu năm nay. Riêng phương tiện dán lần 2 nếu thẻ lỗi do đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ được dán miễn phí. Trường hợp chủ xe bóc thẻ đó sẽ phải tính chi phí dán thẻ lại là 120.000 đồng.

“Trong vài ngày qua, tỷ lệ xe dán thẻ ETC tăng 300% so với trước đây, bình quân toàn tuyến mỗi ngày có từ 700-800 phương tiện dán thẻ thu phí không dừng,” anh Linh tiết lộ.

Sẵn sàng cho các kịch bản

Ông Đặng Văn Nghị, Phụ trách phòng Quản lý thu phí, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên quản lý khai thác đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng (Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam-VIDIFI) khẳng định, đến nay công tác chuẩn bị cho thu phí ETC của tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng từ ngày 1/6 đã sẵn sàng.

Theo ông Nghị, việc thí điểm thu phí ETC sẽ thực hiện tại 32/62 làn thu phí ở 6/6 trạm thu phí trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Tại mỗi trạm sẽ duy trì 1 làn/chiều xe chạy để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí. Khi đó, chỉ các xe đủ điều kiện như có dán thẻ và đủ tiền trong tài khoản giao thông mới được phép đi trên tuyến cao tốc này.

“VIDIFI đã xây dựng các phương án khi có sự cố tại trạm thu phí và cách thức giải quyết để cán bộ, nhân viên theo quy trình thực hiện khi sự cố xảy ra đồng thời có các phương án tổ chức giao thông bảo đảm an toàn, thuận tiện cho phương tiện,” ông Nghị quả quyết.

Dẫn chứng, vào ngày 27/5 vừa qua, tuyến cao tốc này đã có buổi diễn tập xử lý sự cố cùng các lực lượng chức năng như cảnh sát giao thông, công an địa phương, cứu hộ giao thông, đơn vị cung cấp dịch vụ ETC để xử lý nhanh tình huống giải tỏa phương tiện, tránh gây ùn tắc giao thông đồng thời sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình, phương án xử lý sao cho nhanh chóng, phù hợp nhất đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại trạm.

[Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ thu phí tự động không dừng từ 1/6]

Theo thống kê của VIDIFI, hiện nay, bình quân tuyến có khoảng 48.000 phương tiện lưu thông ngày/đêm, trong đó 27.000-28.000 xe sử dụng ETC và chiếm tỷ lệ 70%. Từ khi bắt đầu có chủ trương về việc thí điểm cao tốc Hà Nội-Hải Phòng chỉ có thu phí không dừng, tỷ lệ dán thẻ và nạp tiền tăng lên rất nhanh.

Cao toc Ha Noi-Hai Phong da san sang thu phi khong dung truoc “gio G” hinh anh 2VIDIFI đã chuẩn bị các kịch bản, tình huống sự cố về thí điểm thu phí ETC nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại trạm. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ông Nghị cũng thừa nhận một số xe đã dán thẻ ETC nhưng vẫn còn lỗi như không đọc được thẻ chiếm tỷ lệ dưới 2%. Mỗi trạm thu phí đã bố trí làn riêng dành cho xử lý sự cố và xe gặp lỗi thẻ sẽ được di chuyển vào làn này để nhân viên trạm thu phí giải quyết sự cố bằng nghiệp vụ tạo một giao dịch offline ghi nhận thông tin biển số xe lên hệ thống, lấy số tài khoản khách hàng và mở barie, khoảng vài ngày sau sẽ có thông báo bị trừ tiền.

“Nếu chủ xe không muốn dán thẻ sẽ được hướng dẫn đi ra khỏi cao tốc theo đường gom. Nếu xe cố tình đi trên cao tốc sẽ bị khóa biến số, khi đó xe không thể qua đc các trạm thu phí thông báo với cảnh sát giao thông để xử lý bằng cách phạt nguội,” ông Nghị cho hay.

Đề cập đến trường hợp xảy ra lỗi như sự cố hệ thống, mất điện, đứt cáp quang ở trạm thu phí hay dọc tuyến, vị Phụ trách phòng Quản lý thu phí VIDIFI cho biết sẽ kích hoạt các làn MTC còn lại để thu phí offline. Ngoài ra, VIDIF còn có hệ thống máy phát điện tại các trạm thu phí và hệ thống lưu điện UBS tại các buồng thu phí nên có thể xử lý được sự cố mất điện. Bên cạnh đường truyền chính, tuyến cao tốc này sẽ có thêm 2 đường truyền dự phòng để khi đường truyền chính gặp sự cố sẽ có phương án dự phòng, đảm bảo đường truyền thông suốt liên tục.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết những xe không chấp hành sẽ bị xử phạt vi phạm qua hình ảnh và được cập nhật lên hệ thống, gửi thông báo xử phạt về nơi ở và ra cảnh báo trên đăng kiểm.

Theo Nghị định 123, người điều khiển xe không dán thẻ ETC đi vào làn đường dành riêng thu phí sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng./.

Việt Hùng (Vietnam+)