Theo tin tức được cập nhật lúc 11 giờ 40 phút ngày 22/3, tức 17 giờ 40 phút giờ Việt Nam, nghi phạm Mohamed Merah đã bị cảnh sát đặc nhiệm Pháp bắn chết, sau khi lực lượng RAID quyết định đột kích vào căn nhà trên phố Cote Pavee ở Toulouse.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã hoan nghênh những nỗ lực của lực lượng cảnh sát Pháp trong việc kết thúc vụ tấn công. Ông Sarkozy sẽ có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình lúc 13 giờ (giờ địa phương) về vụ việc này.

Phát biểu trước giới báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Guéant tuyên bố Mohamed Merah không muốn đầu hàng và đã bị bắn hạ sau khi cố tình kháng cự đến cùng và bị trúng đạn khi đang tìm cách nhảy qua cửa sổ để lẩn trốn với vũ khí trên tay.

Cảnh sát tìm thấy thi thể tên này dưới sân của tòa nhà.

Khoảng 10 giờ 30 phút sáng 22/3, cảnh sát đã mở cuộc tấn công, ném lựu đạn vào trong căn hộ Merah đang cố thủ. Ở thời điểm đó, y không có cử động gì. Lực lượng RAID đã tiến vào căn hộ qua lối cửa đã được phá từ đêm 21/3. Đến lúc đó, Merah mới nổ súng chống trả quyết liệt.

Trong vụ tấn công cuối cùng này sau khoảng 32 giờ thương lượng không thành, các nguồn tin tại chỗ cho biết, có 3 cảnh sát bị thương, trong đó có một người bị thương khá nặng.

Tại thời điểm diễn ra cuộc tấn công, người ta nghe thấy hàng loạt đạn nổ, đi kèm những tiếng nổ lớn, chứng tỏ Merah đã kháng cự đến cùng trước khi chết.

Một nguồn tin khác cho hay, Merah đã bị bắn hạ khi đang cầm trên tay khẩu tiểu liên Kalashnikov. Thông tin tại chỗ cho biết cuộc đấu súng giữa lực lượng đặc nhiệm và Merah đã hết hơn 300 viên đạn các loại.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Guéant cùng công tố viên trưởng của Paris François Molins cũng có mặt tại chỗ để chỉ đạo trực tiếp vụ tấn công.

Phát biểu sau cuộc đột kích, ông Gueant cho biết ưu tiên của cảnh sát là bắt sống Merah,  nên các bước tiến hành đều khá thận trọng. Tuy nhiên, các cuộc thương thuyết đều không thành, bởi tên này đã đổi ý dù ban đầu cho biết sẽ ra đầu hàng.

Trước khi tiến hành đột kích vào sáng 22/3, cảnh sát cũng đã gây nổ bên ngoài tòa nhà để uy hiếp tinh thần của Merah, đồng thời di tản tất cả những người dân sống trong tòa nhà.

Sau đó, lực lượng RAID đã lần mò từng bước vào căn hộ mà theo mô tả là "thận trọng từng viên gạch" bởi lo ngại Merah có thể đặt bẫy.

Sau khi tiến được vào căn hộ, các căn phòng đều trống trơn, trừ phòng tắm. Sau khi cảnh sát luồn máy quay vào phòng tắm thì tên này đã bắn xối xả, khiến một cảnh sát bị thương khá nặng.

Trước đó, nguồn tin của cảnh sát cho hay tên này được trang bị một khẩu AK 47, một khẩu súng máy Mini-Uzi cùng một số súng ngắn, còn khẩu súng dùng trong các vụ giết hại 7 nạn nhân thì đã được vứt qua cửa sổ. Cảnh sát lo ngại y có gắn thuốc nố quanh tòa nhà và có thể manh động.

Cảnh sát cũng đã phát hiện một khối lượng lớn thuốc nổ trong xe hơi của anh trai nghi phạm.

Anh trai nghi phạm cùng bạn gái và mẹ của Merah đều đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra.

Cuộc vây ráp bắt đầu từ rạng sáng ngày 21/3 (hàng xóm nói họ nghe thấy tiếng súng từ 3 giờ sáng). Nghi phạm đã tự nhận mình là đi theo Al Qaeda và gây ra các vụ xả súng để trả thù cho các trẻ em Palestine bị Israel pháo kích ở Bờ Tây.

Mohamed Mehra là người Toulouse gốc Algeria, đã từng đến khu vực biên giới Pakistan và Afghanistan, nơi "an toàn" của lực lượng Al Qaeda và Taliban. Merah là kẻ tình nghi số một trong 3 vụ xả súng tại miền nam nước Pháp, giết chết 7 người gồm 3 trẻ em, 3 binh sĩ và 1 giáo sĩ Do Thái.

Trong các cuộc thương thuyết, thanh niên gốc Algeria 23 tuổi này đã nói rằng y "đã khiến cả nước Pháp phải quỳ gối"./.

Trung Dũng/Paris (Vietnam+)