Ngoài việc là một "thủ lĩnh" thanh niên xuất sắc, Bách còn là tấm gương về học giỏi. (Ảnh: H.T/Vietnam+)

Năng nổ với việc tập thể từ khi còn ở bậc tiểu học, lớn lên Đào Việt Bách (sinh viên năm 4, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có bảng thành tích đáng nể trong công tác đoàn thể cũng như học tập.

Dùng mạng xã hội tập hợp đoàn viên

Văn phòng đoàn Trường Đại học Bách khoa Hà Nội một ngày tháng Ba, Đoàn Việt Bách đang tất bật chuẩn bị cho hàng loạt sự kiện: Chung Kết SV Bách Khoa, Đại hội sinh viên trường, Hội trại UP+, Giải thể thao Sinh viên Việt Nam…

Ngớt việc, Bách kể rằng mình làm quen với các hoạt động tập thể từ hồi học tiểu học. Dần dần, qua từng cấp, Bách lại thấy “có duyên” và gắn bó với công tác học sinh, sinh viên.

Lên đại học, Bách tiếp tục hăng hái tham gia các hoạt động của khoa, trường tổ chức. Ngay từ năm nhất, Bách đã tham gia Ban chấp hành liên chi đoàn của liên chi hội khối sinh viên K57 Đại học Bách khoa.

Tới cuối năm học, Bách được giới thiệu vào Ban thư ký Hội sinh viên của trường cùng nhiệm vụ thành lập Ban hỗ trợ sinh viên trong lĩnh vực học tập, sinh hoạt hàng ngày. Từ việc xây dựng cơ sở dữ liệu về nhà trọ để hỗ trợ tìm nhà trọ giá rẻ cho sinh viên đến cung cấp lịch xe về Tết, liên kết với các doanh nghiệp để là đầu mối cung cấp hoạt động giải trí với mức giá thấp hơn thị trường… đều do một tay Bách phụ trách.

Trong mắt nhiều người, Bách là người hoạt động phong trào không biết mệt. Bên cạnh việc tham gia tổ chức các sự kiện của trường, Bách còn hăng hái khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện trong các chương trình Tiếp sức mùa thi, Mùa Hè xanh…

Cô Nguyễn Thanh Hương (Bí thư liên chi Đoàn, Viện Kinh tế và quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận xét: “Bách là một sinh viên rất đa tài, ngoài viết chữ đẹp, hùng biện tốt bạn còn là một thủ lĩnh dẫn dắt đội nhóm rất hiệu quả. Nhìn từ góc độ tham gia công tác Đoàn thì Bách hoạt động rất tích cực, trách nhiệm cao và nhiều ý tưởng sáng tạo.”

Theo Bách, tổ chức Đoàn cần phải đổi mới theo xu thế xã hội, ứng dụng hiệu quả các loại hình truyền thông đặc biệt là mạng xã hội Facebook để dễ dàng tiếp cận với Đoàn viên sinh viên nhiều hơn.

Hiện tại, tất cả các hoạt động của Đoàn trường Bách khoa tổ chức đều được đăng tải trên trang Facebook với hơn 20.000 lượt theo dõi. Bên cạnh đó, do nguồn kinh phí cho công tác Đoàn- hội không nhiều nên để có thể tổ chức hiệu quả các hoạt động, Đoàn nên đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp, công ty để một mặt có thêm nguồn kinh phí xã hội hóa cho các hoạt động, một mặt tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, tiếp xúc với doanh nghiệp, với thực tế.

Tiếp sức mùa thi. (Ảnh chỉ có tính minh họa. Nguồn: TTXVN)

Tay "săn" học bổng

Không chỉ là Đoàn viên đi đầu trong việc hưởng ứng các hoạt động sinh viên cấp trường, cấp quốc gia, Bách còn khiến các bạn cùng lớp nể phục với bảng điểm thành tích đáng mơ ước: kỳ nào cũng đạt danh hiệu sinh viên giỏi, xuất sắc, có những kỳ đạt điểm trung bình học tập tuyệt đối. Đối với bạn bè, Bách còn được biết đến là tay chuyên “săn học bổng” như các học bổng của Quỹ giao lưu Quốc tế Hàn Quốc-Việt Nam KF Samsung, Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting, học bổng HBG do tập đoàn HB trao tặng, “Vinh danh sinh viên tài năng” của Trung tâm Đào tạo nguồn lực Việt…

Chia sẻ về bí quyết cân bằng giữa việc tham gia hoạt động Đoàn-hội với việc học tập, Bách bảo, thường thì các hoạt động sẽ trùng với lịch thi nên sẽ có kế hoạch ôn tập trước đó.

“Mình nghĩ nếu thực sự là đam mê thì sẽ không thể từ bỏ được. Với mình, Đoàn là môi trường để mình thể hiện bản thân còn học tập là trách nhiệm, cố gắng thì sẽ làm tốt cả 2,” Bách nói.

Với những cống hiến hết mình trong các phong trào tập thể, đầu năm 2016 vừa qua, Bách vinh dự là 1 trong 101 sinh viên được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” (Học tập tốt- Đạo đức tốt-Thể lực tốt-Tình nguyện tốt-Hội nhập tốt) cấp Trung ương của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Ngoài học giỏi, năng nổ, Bách còn được biết đến với khả năng viết chữ rất đẹp. (Ảnh: H.T/Vietnam+)

Bên cạnh đó, bảng thành tích của chàng sinh viên này cũng rất đáng nể. Lần lượt năm 2009, 2010 Bách đã đoạt giải thưởng “Lãnh đạo trẻ tương lai” và Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh​, các Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội…

Chia tay tôi, Bách tâm sự dự định của bạn trong thời gian tới là tốt nghiệp Cử nhân Bách Khoa với tấm bằng giỏi đồng thời hoàn thành tốt những nhiệm vụ đang còn dang dở trong các hoạt động Đoàn để lưu lại những kỷ niệm đẹp nhất thời sinh viên./.