Châu Âu ghi nhận nhiều ca mắc hội chứng liên quan COVID-19 ở trẻ em

Hội chứng được biết đến với tên gọi Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (PIMS) có triệu chứng giống với sốc do trúng độc và bệnh Kawasaki gồm sốt, phát ban, sưng hạch và viêm cơ tim trong một số ca nặng.
Châu Âu ghi nhận nhiều ca mắc hội chứng liên quan COVID-19 ở trẻ em ảnh 1Lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho trẻ nhỏ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh các y bác sỹ trên khắp thế giới được yêu cầu cảnh giác, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) đặt tại Thụy Điển ngày 15/5 cảnh báo, một hội chứng viêm đe dọa tới tính mạng có liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã ảnh hưởng tới 230 trẻ em ở châu Âu, trong đó có hai em đã tử vong tính tới thời điểm này trong năm.

Trong báo cáo nguy cơ, ECDC cho biết hai trẻ em đã tử vong, một ở Anh và một ở Pháp. Tới nay, dịch COVID-19 tác động xấu nhất tới người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính, song những báo cáo về hội chứng ở trẻ nhỏ đã làm dấy lên quan ngại rằng nó có thể ảnh hưởng không nhỏ tới những người trẻ so với đánh giá ban đầu.

Tại cuộc họp báo ở Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các y bác sỹ cảnh giác với hội chứng hiếm gặp, song cũng thận trọng nói rằng mối liên quan giữa hội chứng này với dịch COVID-19 vẫn còn chưa rõ ràng.

[Pháp: Bệnh nhi tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp liên quan SARS-CoV-2]

Hội chứng được biết đến với tên gọi Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (PIMS) có triệu chứng giống với sốc do trúng độc và bệnh Kawasaki (viêm mạch máu hệ thống cấp tính), bao gồm sốt, phát ban, sưng hạch và viêm cơ tim trong một số ca nặng.

Ngày 15/5, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus Ghebreyesus tuyên bố, các nhà khoa học và nghiên cứu đang nỗ lực nhanh chóng nhằm tìm ra giải pháp cho đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, song dịch bệnh chỉ có thể bị đánh bại khi vắcxin và thuốc chữa bệnh được phân phối một cách công bằng.

Phát biểu họp báo tại Geneva, Tổng giám đốc WHO khẳng định: "Các mô hình thị trường truyền thống sẽ không đáp ứng được ở quy mô cần thiết để bao trùm được toàn cầu"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục