Hiện trường vụ nổ bom xe tại Afghanistan. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Đại sứ Afghanistan tại Pakistan Omar Zakhilwal ngày 30/1 khẳng định Chính phủ Afghanistan sẵn sàng tiến hành cuộc đàm phán hòa bình vô điều kiện với phiến quân phong trào Hồi giáo Taliban.

Đại sứ Zakhilwal nêu rõ Afghanistan đang tiếp xúc với văn phòng (của Taliban) ở Qatar và một thủ lĩnh cũng như chỉ huy có ảnh hưởng của Taliban. Tuy nhiên, ông cho hay hiện chưa có cuộc thương lượng chính thức nào.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi có tin các quan chức cấp cao của Afghanistan đã gặp các thành viên Taliban ở Qatar.

Trả lời khi được hỏi về các điều kiện do Taliban đặt ra trước đàm phán, ông Zakhilwal nêu rõ: “Taliban có thể đưa bất kỳ đề xuất nào ra trước bàn đàm phán nhưng chúng tôi đã bác bỏ điều kiện tiên quyết cho đàm phán.”

Trước đó, các nhà thương lượng của Taliban đã ra điều kiện, công khai yêu cầu phải mở văn phòng chính trị của họ ở Qatar, đồng thời Liên hợp quốc phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các thủ lĩnh cấp cao của họ và các thành viên bị bắt giữ của phong trào này phải được trả tự do./.