Chinh phu An Do ho tro tai chinh cho chinh quyen cac bang hinh anh 1Ấn Độ bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa. (Ảnh: AP)

Chính phủ Ấn Độ ngày 4/6 tuyên bố hỗ trợ 364 tỷ rupee (khoảng 4.8 tỷ USD) cho chính quyền các bang chi trả những chi phí định kỳ, đặc biệt là trả lương cho công nhân viên chức. Gói hỗ trợ được đưa ra trong bối cảnh nhiều bang đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thông báo của Bộ Tài chính nước này nêu rõ, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay khiến các chính quyền bang và vùng lãnh thổ cần tăng cường chi tiêu, trong khi các nguồn lực bị tác động mạnh. Chính quyền các bang như Delhi và Jharkhand mới đây đã thông báo thiếu nguồn quỹ để trả lương cho các nhân viên làm việc cho chính quyền. 

Từ ngày 25/3 vừa qua, Ấn Độ bắt đầu thực hiện các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh. Quốc gia Nam Á này đã bắt đầu nối lại hoạt động kinh tế từ ngày 1/6, song nhiều trung tâm thương mại, trường học, hộp đêm, địa điểm vui chơi giải trí...vẫn đóng cửa.

Ngay cả sau khi đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hơn 2 tháng, vốn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế và người dân, dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh dịch và số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng với tốc độ cao. Tính đến hết ngày 4/6, Ấn Độ ghi nhận 226.713 ca nhiễm, trong đó có 6.363 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)