Chinh phu Anh siet chat quy dinh ve thiet bi bay khong nguoi lai hinh anh 1Thiết bị bay không người lái. (Nguồn: newcivilengineer)

Chính phủ Anh ngày 20/2 thông báo lệnh cấm các thiết bị bay không người lái hoạt động trong bán kính 5km quanh các sân bay ở nước này sẽ có hiệu lực vào tháng tới.

Bộ Giao thông Anh cho biết việc mở rộng phạm vi cấm thiết bị bay không người lái, so với phạm vi 1km trước đây, sẽ giúp tăng cường hơn nữa an ninh sân bay. Biện pháp này sẽ được thực thi kể từ ngày 13/3 tới.

Hiện Bộ Giao thông Anh cũng đang phối hợp với chuỗi cửa hàng thiết bị điện tử Jessops tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc sử dụng các thiết bị bay không người lái.

Chính phủ Anh đang xem xét đưa ra dự luật nhằm trao cho cảnh sát thêm nhiều quyền để ngăn chặn và bắt giữ những đối tượng cố tình vi phạm quy định về sử dụng thiết bị bay không người lái. Dự luật cũng sẽ cho phép cảnh sát tiếp cận dữ liệu điện tử của thiết bị bay không người lái nếu có lệnh bắt giữ.

[Thiết bị bay không người lái gây gián đoạn sân bay bận nhất thế giới]


Các thiết bị bay không người lái gây mất an toàn cho an ninh hàng không dân dụng đã nổi lên là vấn đề đáng lo ngại sau vụ một số thiết bị bay không người lái bay xuất hiện ở khu vực đường băng gây gián đoạn dịch vụ hàng không tại sân bay Gatwick, phía Nam thủ đô London (Anh) hồi cuối năm 2018.

Hơn 1.000 chuyến bay đã bị hủy hoặc buộc phải chuyển hướng, ảnh hưởng tới khoảng 140.000 hành khách.

Vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại sân bay quốc tế Heathrow của Anh hôm 8/1 vừa qua.

Nhằm ngăn chặn các vụ việc kiểu này tái diễn, ngày 7/1, Chính phủ Anh thông báo sẽ mở rộng 5 lần - lên bán kính 5km quanh sân bay - phạm vi cấm các thiết bị bay không người lái so với hiện nay.

Luật pháp hiện hành Anh nghiêm cấm vận hành thiết bị bay không người lái trong vòng bán kính 1km xung quanh sân bay.

Nếu vi phạm, có thể bị xử phạt 5 năm tù giam./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)