Lực lượng an ninh của Bỉ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/8, Thị trưởng thành phố Charleroi của Bỉ, nơi vừa xảy ra vụ tấn công bằng dao nhằm vào cảnh sát cách đây 2 ngày, ông Paul Magnette đã kêu gọi cần đầu tư hơn nữa cho lực lượng an ninh, cảnh sát của nước này.

Thị trưởng Magnette cũng đã chỉ trích quyết định "khó hiểu" của Cơ quan Phối hợp phân tích các mối đe dọa Bỉ (OCAM) khi cơ quan này ra thông báo duy trì cảnh báo an ninh ở mức 2 hoặc 2+ đối với lực lượng cảnh sát Bỉ trong khi mức độ đe dọa thực sự ở mức 3 trên cả nước.

Ông yêu cầu OCAM cần nâng mức độ nguy hiểm đối với lực lượng cảnh sát. Thị trưởng Magnette cho rằng lực lượng cảnh sát Bỉ nói chung và cảnh sát thành phố Charleroi nói riêng đang làm việc trong một môi trường ngày càng nguy hiểm, vì vậy chính phủ liên bang cần đầu tư thích đáng, có chính sách ưu đãi đối với lực lượng cảng sát không chỉ ở Charleroi mà còn trên toàn liên bang.

Cũng theo ông, không cần phải có những biện pháp giám sát các nhà thờ Hồi giáo tại Charleroi vì các nhà thờ Hồi giáo cũng đã lên án hành động bạo lực vừa qua tại Charleroi. 

Ngoài ra, Thị trưởng Magnette còn cho rằng cần xem xét lại chính sách nhập cư của chính phủ cũng như cần phải kiểm soát và có quyết định rõ ràng đối với những đối tượng có hành vi đe dọa an ninh và đời sống người dân Bỉ. Những người nhập cư hợp pháp đã có những hành vi phạm tội trên lãnh thổ Bỉ cần phải bị trục xuất.

Đối tượng tấn công bằng dao ngày 6/8 ở thành phố Charleroi làm 2 nữ cảnh sát bị thương là một người Algeria, 33 tuổi, sinh sống tại Bỉ từ năm 2012 và đã có tiền án.

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng đằng sau vụ tấn công, tuyên bố kẻ thủ ác trong vụ việc là một "binh lính" thuộc hàng ngũ IS./.