Chinh phu Bo Dao Nha vuot qua bo phieu bat tin nhiem hinh anh 1Ảnh tư liệu: Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa phát biểu trong phiên họp Quốc hội ở Lisbon ngày 29/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Chính phủ Bồ Đào Nha dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này. Cuộc bỏ phiếu được tổ chức theo kiến nghị của đảng Nhân dân (CDS-PP) đối lập dựa vào làn sóng biểu tình phản đối các chính sách của chính phủ trong lĩnh vực công.

Nhờ sự ủng hộ của các đồng minh cánh tả, chính phủ của Thủ tướng Antonio Costa đã vượt qua cuộc bỏ phiếu với 115 phiếu ủng hộ và 102 phiếu phản đối.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Costa tự tin khẳng định cuộc bỏ phiếu này sẽ chỉ làm rõ thêm thế thiểu số của phe cánh hữu đối lập tại Quốc hội nước này. Trong khi đó, CDS-PP cho rằng làn sóng biểu tình dâng cao là dấu hiệu cho thấy chính phủ không thể đảm bảo an ninh xã hội. CDS-PP từng là đảng tham gia liên minh cánh hữu cầm quyền tiền nhiệm.

Các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy đảng Xã hội cầm quyền tại Bồ Đào Nha luôn dẫn đầu với khoảng cách khá xa so với các đối thủ trong các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và cuộc bầu cử Quốc hội Bồ Đào Nha lần lượt diễn ra vào tháng 5 và tháng 10 tới với tỷ lệ ủng hộ dao động từ 36% đến 40%.

[Thủ tướng Bồ Đào Nha cải tổ chính phủ chuẩn bị cho các cuộc bầu cử]

Trong khi đảng trung hữu PSD đối lập chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ khoảng 24% và 7-8% là mức ủng hộ dành cho CDS-PP. Tuy nhiên, nhiều khả năng đảng Xã hội cầm quyền sẽ không hội đủ đa số phiếu cần thiết và phải viện tới sự ủng hộ của các đảng cánh tả khác để thành lập chính phủ.

Trên thực tế đảng của Thủ tướng Antonio Costa đang liên minh với 3 đảng khác thuộc phe cánh tả để thành lập liên minh cầm quyền.

Trong vài tháng qua, người lao động làm việc trong các lĩnh vực công tại Bồ Đào Nha như các y tá, nhân viên cứu hỏa và cảnh sát, đã tham gia nhiều cuộc biểu tình và đình công đòi tăng lương hoặc tăng trợ cấp ngân sách.

Trong số này, một chiến dịch đình công của các y tá vốn khiến cho hàng loạt hoạt động "không quá cấp thiết" trong ngành y tế Bồ Đào Nha đình trệ gần 3 tuần qua, đã kết thúc ngày 20/2.

Hiệp hội Y tá Bồ Đào Nha (ASPE), một trong hai đơn vị tổ chức chiến dịch, đã kêu gọi tạm dừng đình công sau khi chính phủ đe dọa không trả lương cho những nhân viên đình công vì nghỉ sai qui định và không chính đáng.

Tuy kêu gọi tạm ngừng đình công, nhưng hiệp hội này vẫn mong muốn các thành viên không từ bỏ đấu tranh để đòi tăng lương, tăng phụ cấp ngoài giờ và chấm dứt một số chương trình áp dụng trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Bộ Y tế Bồ Đào Nha cho biết chiến dịch đình công của các y tá đã khiến hơn 3.800 hoạt động bị trì hoãn chỉ riêng trong giai đoạn từ ngày 1-14/2./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)