Chinh phu Ha Lan phan doi ke hoach thanh lap quan doi chau Au hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld. (Nguồn: politico.eu)

Ngày 16/11, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho biết chính phủ nước này phản đối kế hoạch thành lập quân đội châu Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho rằng "tầm nhìn" của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập quân đội châu Âu là "xa rời thực tiễn," do đó không chỉ riêng Chính phủ Hà Lan mà nhiều quốc gia khác cũng sẽ lên tiếng phản đối đề xuất này.

Bà Ank Bijleveld cũng nhấn mạnh Hà Lan sẽ chịu trách nhiệm việc triển khai quân đội của mình, và nếu cần thiết, quân đội Hà Lan có thể hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), song không phụ thuộc vào những tổ chức này.

[Lý do liên minh châu Âu khó thành lập ngay quân đội riêng]

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld được đưa ra trong bối cảnh trước đó, ngày 13/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đưa ra lời kêu gọi rõ ràng về việc thành lập một quân đội châu Âu trong tương lai theo đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Macron cho rằng việc thành lập một lực lượng quân sự chung của châu Âu sẽ giúp EU giảm bớt phụ thuộc vào sức mạnh của Mỹ.

Ông nhấn mạnh EU sẽ không thể tự bảo vệ trừ khi khối này quyết định có "một quân đội châu Âu thực sự."

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích người đứng đầu Điện Elysee Macron về kế hoạch thành lập một quân đội châu Âu. Washington lo ngại kế hoạch này có thể phủ bóng lên NATO./.
Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)