Chính phủ Mỹ đầu tư mạnh vào các dự án phát triển vắcxin COVID-19

Chính phủ Mỹ đã quyết định tài trợ 1,6 tỷ USD cho công ty dược phẩm Novavax Inc để doanh nghiệp này đẩy mạnh công đoạn phát triển vắcxin phòng COVID-19 ở người.
Chính phủ Mỹ đầu tư mạnh vào các dự án phát triển vắcxin COVID-19 ảnh 1Công ty dược phẩm Novavax Inc. (Ảnh: Inventia)

Chính phủ Mỹ đã quyết định tài trợ 1,6 tỷ USD cho công ty dược phẩm Novavax Inc để doanh nghiệp này bao thầu các công đoạn thử nghiệm, sản xuất và phân phối loại vắcxin nhiều tiềm năng tại Mỹ, với mục tiêu đến tháng 1/2021 phân phối 100 triệu liều vắcxin ở nước này.

Theo Giám đốc điều hành Novavac, Stanley Erck, số tiền trên sẽ bao gồm chi phí tiến hành giai đoạn 3 và cũng là giai đoạn sau cùng của quá trình thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 ở người, dự kiến có thể bắt đầu vào tháng 10/2020.

Ông Erck cho biết thêm kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 dự kiến sẽ có vài tuần tới hoặc sau đó, trước khi bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 2 vào tháng 8 và tháng 9. Đến năm 2021, Novavax kỳ vọng đạt năng lực sản xuất 50 triệu liệu vắcxin trong 1 tháng tại Mỹ.

[Tổng thống Mỹ lạc quan về tiến trình nghiên cứu vắcxin COVID-19]

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, việc phát triển một loại vắcxin an toàn và hiệu quả trở thành nhiệm vụ cấp bách để chấm dứt sự lây lan của dịch bệnh đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người trên toàn thế giới, trong đó Mỹ chiếm 25%.

Trong tháng 5, Novavax đã nhận thêm quỹ đầu tư trị giá 388 triệu USD phục vụ công tác phát triển vắcxin phòng COVID-19 từ Liên minh các sáng kiến chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh (CEPI) sau khi nhận khoản đầu tư 4 triệu USD hồi tháng 3. Trong tháng 6, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã tài trợ công ty này 60 triệu USD hỗ trợ sản xuất 10 triệu liều vắcxin trong năm 2020.

Ngoài Novavax, nhiều công ty phát triển vắcxin phòng COVID-19 của Mỹ cũng nhận được sự đầu tư lớn từ chính phủ nước này. Cụ thể, hồi tháng 3, Johnson & Johnson nhận được 456 triệu USD, tháng 4, AstraZeneca cũng đã nhận được khoản đầu tư 1,2 tỷ USD cho sản phẩm vắcxin nhiều tiềm năng hợp tác phát triển với Đại học Oxford. Chính phủ Mỹ cũng đã đầu tư 628 triệu USD mở rộng năng lực sản xuất trong nước đối với loại vắcxin nhiều tiềm năng và thuốc đặc trị COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục