Tong thong My lac quan ve tien trinh nghien cuu vacxin COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 bày tỏ sự lạc quan rằng nước này sẽ sớm có một loại vắcxin hiệu quả giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trong một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ hiện có 3 loại vắcxin tiềm năng và tiến trình nghiên cứu đang diễn ra rất thuận lợi. Mặc dù vậy, ông Trump không công bố thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, hơn 30 bang của Mỹ ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19. Đây là một dấu hiệu mới nhất cho thấy đại dịch COVID-19 từng được cho là đang suy yếu thì nay lại đang lây lan nhanh chóng tại Mỹ

Một trong những bang bùng phát dịch COVID-19 mạnh mẽ nhất trong tháng 6 là bang Florida đã ghi nhận 10.000 ca nhiễm mới trong ngày 2/7, con số cao nhất từng ghi nhận. Hạt Miami-Dade ở bang này đã phải ban hành lệnh giới nghiêm để kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi đó, một tâm dịch khác là bang California có tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng 37% và tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng 56% trong hai tuần qua. Ngoài ra, Texas và Arizona cũng đã trở thành các điểm nóng mới về đại dịch.

Trước làn sóng lây nhiễm mới, nhiều bang của Mỹ đã phải tạm ngừng kế hoạch nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội, đồng thời tăng cường thêm nhiều biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Ví dụ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã ban hành quy định bắt buộc người dân phải che mặt ở các nơi công cộng. Theo thông báo, quy định này sẽ được áp dụng với các hạt có 20 trường hợp nhiễm COVID-19 trở lên tại bang này.

Thống đốc Abbott khẳng định che mặt ở nơi công cộng được chứng minh là một trong những cách hiệu quả nhất giúp giảm sự lây lan của COVID-19. Để giữ các doanh nghiệp mở cửa, đưa nền kinh tế phát triển và người dân có thể tiếp tục nhận tiền lương thì mỗi người phải làm phần việc của mình để bảo vệ lẫn nhau.

Ngoài ra, bang Texas cũng cấm các cuộc tụ họp quá 10 người và bắt buộc phải giữ khoảng cách khi tiếp xúc tối thiểu 2m, những người vi phạm sẽ bị phạt nặng.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Texas là một trong số các bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt sau khi mở cửa trở lại. Ngày 1/7, bang Texas ghi nhận hơn 8.000 trường hợp nhiễm COVID-19 chỉ trong 24 giờ.

Chính quyền bang California đã công bố một số biện pháp mới ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Theo đó, các hoạt động trong nhà tại các nhà hàng, rạp chiếu phim, viện bảo tàng và một số cơ sở khác tại 19 hạt đều bị cấm trong vòng 3 tuần. Ngoài ra, tương tự bang Florida, tất cả các bãi biển ở Florida đều đã bị đóng cửa.

Các biện pháp trên có thể ảnh hưởng đến những sự kiện mừng Quốc khánh Mỹ 4/7. Nhiều địa phương trên toàn quốc quyết định hủy các chương trình diễu hành truyền thống và bắn pháo hoa, tránh tụ tập đông người nhằm ngặn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh./.

Tong thong My lac quan ve tien trinh nghien cuu vacxin COVID-19 hinh anh 2Điểm xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở California. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)