Chính phủ Nga xúc tiến cải tổ các cơ quan an ninh quốc gia

Nga dự kiến sẽ thành lập Bộ An ninh quốc gia trên cơ sở Cơ quan An ninh liên bang, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan này.
Chính phủ Nga xúc tiến cải tổ các cơ quan an ninh quốc gia ảnh 1Trụ sở Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). (Nguồn: Reuters)

Nga đang xúc tiến kế hoạch cải tổ các cơ quan an ninh, sức mạnh và bảo vệ pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan này.

Theo báo Kommersant (Thương gia) của Nga ngày 19/9, trong kế hoạch cải tổ này, Nga dự kiến sẽ thành lập Bộ An ninh quốc gia trên cơ sở Cơ quan An ninh liên bang, đồng thời tách biệt các chức năng của Bộ Tình trạng khẩn cấp với các bộ Quốc phòng và Nội vụ.

Kế hoạch này có thể sẽ được tiến hành trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.

Theo nguồn tin trên, Bộ An ninh quốc gia sẽ bao gồm Cục Bảo vệ liên bang và Cục Tình báo Đối ngoại, đảm bảo an ninh cho các cơ quan sức mạnh và bảo vệ pháp luật.

Cơ quan điều tra của bộ này sẽ nhận quy chế cục và có vai trò lớn trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện đang do Ủy ban điều tra và Bộ Nội vụ Nga đảm nhận.

Trong khuôn khổ cuộc cải cách, Ủy ban Điều tra Nga có thể trở thành một bộ phận trực thuộc Viện Kiểm sát Liên bang Nga. Còn Bộ Quốc phòng sẽ được tăng cường với việc bổ sung thêm lực lượng dân phòng, các nhân viên thuộc các cơ quan cứu hộ, phòng cháy chữa cháy và những cơ quan khác vốn thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp.

Cuộc cải cách cũng dẫn tới việc tách Cơ quan Giám sát quốc gia khỏi thành phần Bộ Nội vụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục