Chinh quyen Hong Kong keu goi giai quyet van de thong qua doi thoai hinh anh 1Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong một cuộc họp báo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tối 15/9, người phát ngôn Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực không tôn trọng pháp luật của người biểu tình quá khích, trong bối cảnh phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại đặc khu này đã bước sang tuần thứ 15.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Chính quyền Hong Kong cho biết từ chiều 15/9, những người biểu tình cực đoan vẫn phớt lờ lệnh cấm của cảnh sát đưa ra trước đó, tiếp tục tụ tập và tuần hành trái phép tại nhiều khu vực trên đảo Hong Kong.

Một số đối tượng quá khích đã ném bom xăng và gạch đá vào trụ sở của chính quyền, đốt cháy nhiều nơi và phá hoại ga tàu điện ngầm. Trước hành động bạo lực kể trên, cảnh sát đã buộc phải sử dụng đạn hơi cay để giải tán đám đông, bắt kẻ quá khích nhằm bảo vệ an toàn cho người dân và khôi phục lại trật tự xã hội. 

[Cảnh sát Hong Kong bắn đạn hơi cay giải tán biểu tình gần trụ sở PLA]

Người phát ngôn chính quyền Hong Kong nhấn mạnh, việc sử dụng các biện pháp bạo lực không phải là cách để giải quyết vấn đề mà chỉ khiến cả xã hội bị tổn thương. Trước tình hình khó khăn hiện nay, chính quyền đã thể hiện thành ý tối đa, mong muốn được thông qua đối thoại để kết nối với người dân, cùng nhau giải quyết các vấn đề trong xã hội.

Mặc dù Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 4/9 đã tuyên bố chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nhưng nhiều người dân vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình và yêu cầu chính quyền đáp ứng 4 yêu cầu còn lại. Các cuộc biểu tình kéo dài có nguy cơ đẩy Hong Kong vào cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên trong vòng một thập kỷ qua./. 

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)