Chính thức phát động giải báo chí '75 năm Quốc hội Việt Nam'

Giải báo chí "75 năm Quốc hội Việt Nam" được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội.
Chính thức phát động giải báo chí '75 năm Quốc hội Việt Nam' ảnh 1Quang cảnh lễ phát động. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 21/8, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam," hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2021).

Chủ trì Lễ phát động có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Giải báo chí; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa, thành viên Ban Chỉ đạo Giải báo chí; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, đồng Trưởng ban Tổ chức Giải báo chí.

Tại Lễ phát động giải báo chí, Ban tổ chức đã công bố các quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” và công bố thể lệ giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam."

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đây là lần thứ hai Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giải báo chí viết về đề tài Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh việc tổ chức giải ở quy mô lớn về đề tài Quốc hội với mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội; góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí viết về Quốc hội; khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội.

Giải này nhằm ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội.

Các tác phẩm tham dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” cần phản ánh chính xác, kịp thời, hiệu quả các nội dung: phản ánh, phân tích về quá trình hình thành, phát triển và đổi mới hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và bộ máy giúp việc của Quốc hội. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật về vai trò của Quốc hội trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; về những kết quả hoạt động của ngoại giao nghị viện và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam.

Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” được áp dụng đối với 5 loại hình báo chí là báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí.

Thể loại báo chí dự giải gồm tin, bài phản ánh, ảnh báo chí, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, bút ký báo chí, bài chân dung, giao lưu, tọa đàm, phim tài liệu truyền hình.

[Thông tấn xã Việt Nam đoạt 2 giải báo chí viết về ngành tài chính]

Các tác phẩm phải đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục cao về nội dung và hình thức thể hiện.

Các tác phẩm báo chí đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ 1/1/2016 đến 31/10/2020 trên các báo, đài được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động báo chí đều có thể tham dự giải.

Những tác phẩm đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương được quyền dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” nhưng cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức cuộc thi. Ban tổ chức không nhận các tác phẩm đã đoạt giải của Giải báo chí quốc gia.

Tác phẩm báo điện tử dự giải phải là tác phẩm sáng tác lần đầu, không phải là phiên bản của báo in. Tác phẩm dự giải của tác giả vi phạm Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Luật Báo chí và các quy định pháp luật khác không được xem xét.

Các tác phẩm dự giải phải có chữ ký xác nhận của lãnh đạo báo, đài hoặc lãnh đạo cấp Hội Nhà báo. Tác giả gửi tác phẩm dự thi tự chịu trách nhiệm về mọi vấn đề pháp lý liên quan đến tác phẩm.

Chính thức phát động giải báo chí '75 năm Quốc hội Việt Nam' ảnh 2Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo tại Lễ phát động. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với nội dung nêu trên và đáp ứng các điều kiện đều có thể gửi bài dự giải.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm phù hợp với yêu cầu và điều kiện đã nêu. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả. Số tác giả của một nhóm tối đa là 5 người.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm từ sau Lễ phát động giải đến hết ngày 31/10/2020 (theo dấu bưu điện). Dự kiến giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 4/1/2021.

Các tác phẩm dự thi gửi về Hội Nhà báo Việt Nam: Ban Thư ký Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”/Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hà Nội. Điện thoại: 024.38.246.530-024.3935.1071-097.262.8386. Hoặc Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 080.46326, 0989792626, (ngoài bì ghi rõ: Dự Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”).

Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” có 5 giải A, mỗi giải 40 triệu đồng; 10 giải B, mỗi giải 30 triệu đồng; 15 giải C, mỗi giải 10 triệu đồng; 20 giải khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục