Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu tại Seoul ngày 6/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một bài viết của tờ Chosun Sinbo, tờ báo có trụ sở tại Nhật Bản, ngày 2/8 cho rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn chưa hiểu đúng vị thế chiến lược được nâng cao của Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Bài viết của tờ báo có đoạn nhấn mạnh: “Nếu Hàn Quốc từ bỏ việc quỵ lụy trước Mỹ thì đây sẽ là một cơ hội để cải thiện mối quan hệ liên Triều và thống nhất đất nước, nhưng nhà lãnh đạo đương nhiệm của Hàn Quốc lại đánh giá sai tình hình. Ông ta không hiểu được sự thay đổi trong vị thế chiến lược của Triều Tiên.”

[Những đánh giá trái chiều về năng lực tên lửa của Triều Tiên]

Theo tờ báo, ông Moon đã có một sự “đánh giá sai” về tình hình an ninh vốn đã thay đổi sau khi Triều Tiên tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng Bảy vừa qua.

Tổng thống Moon đã nhấn mạnh rằng bằng việc tiến hành các vụ thử ICBM, Triều Tiên đã chạm đến ngưỡng của “giới hạn đỏ,” đồng thời tuyên bố sẽ có những biện pháp mạnh mẽ đáp trả các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Sau khi nhậm chức hồi đầu tháng 5/2017, Tổng thống Moon tuyên bố sẽ theo đuổi cách tiếp cận phi hạt nhân hóa Triều Tiên và đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên những hành động hòa giải của ông, kể cả đề nghị đối thoại, đến nay vẫn gặp khó khăn./.