Chủ tịch EC: Đã đến lúc nghĩ đến việc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết đến nay 1/3 trong tổng số 450 triệu dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và liên minh chưa có cách tiếp cận chung về việc tiêm vaccine bắt buộc.
Chủ tịch EC: Đã đến lúc nghĩ đến việc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Prague, Cộng hòa Séc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 1/12 cho rằng đã đến lúc Liên minh châu Âu (EU) nên nghĩ đến việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19, song bà nhấn mạnh chính phủ các nước thành viên sẽ ra quyết định về việc này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà von der Leyen nhấn mạnh: "Quan điểm cá nhân tôi là hoàn toàn hợp lý khi bắt đầu cuộc thảo luận này ngay bây giờ."

Theo bà, đến nay 1/3 trong tổng số 450 triệu dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và liên minh chưa có cách tiếp cận chung về việc tiêm vaccine bắt buộc.

Chủ tịch EC cũng cho rằng hằng ngày EU cần đánh giá lại các biện pháp hạn chế đi lại của mình và nhanh chóng triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường nhằm bảo vệ người dân khỏi biến thể Omicron.

Châu Âu hiện đang chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh, trong đó ghi nhận ngày càng nhiều ca nhiễm biến thể đáng lo ngại Omicron.

[Chính phủ Italy xem xét việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19]

Tại cuộc họp báo trên, bà von der Leyen nhấn mạnh: "Chúng ta hiện đang đối mặt với một thách thức kép nghiêm trọng. Một mặt, chúng ta đang trong làn sóng lây nhiễm thứ tư, mặt khác là mối đe dọa mới từ biến thể Omicron."

Bà kêu gọi 27 nước thành viên đẩy nhanh các chiến dịch tiêm phòng khi mà đến nay chỉ khoảng 66% dân số EU đã được tiêm đủ liều vaccine.

Theo bà, với việc có thêm 360 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna vào cuối tháng 3/2022, EU sẽ có đủ vaccine để tiêm tăng cường cho tất cả những người đã tiêm hai mũi. Ngoài ra, vaccine dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ sẵn sàng từ ngày 13/12 tới.

Chủ tịch EC cho biết thêm rằng các hãng dược cần khoảng 100 ngày để điều chỉnh vaccine nếu các vaccine hiện tại không hiệu quả trước biến thể Omicron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục