Chu tich Fed Jerome Powell thua nhan chiu ap luc chinh tri hinh anh 1Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/6, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương này đang "được cách ly khỏi những áp lực chính trị ngắn hạn," trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ đang đắn do về việc có cắt giảm lãi suất như Tổng thống Donald Trump yêu cầu hay không.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại tổ chức ở New York, ông Powell tuyên bố Fed là cơ quan phi chính trị và "nỗ lực hết sức để phục vụ mọi người dân Mỹ với công cụ của mình."

Tuyên bố của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương Mỹ - vốn đã dừng tăng lãi suất trong năm nay và ngỏ ý có thể giảm lãi suất trước những quan ngại, như xung đột của chính quyền Washington với các đối tác thương mại, đang đối mặt với sự giận giữ ngày càng lớn của Tổng thống Trump.

Thời gian gần đây, Tổng thống Trump liên tục chỉ trích Fed, cho rằng cơ quan này "không biết mình đang làm gì" và "tăng lãi suất quá nhanh" do lạm phát thấp và tăng trưởng toàn cầu chậm.

Thậm chí ông còn tuyên bố có đủ quyền hạn để cách chức Chủ tịch Fed. Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý cho rằng sẽ rất khó, hoặc không thể, để Tổng thống Trump làm như vậy.

Trong cuộc họp mới nhất hôm 19/6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã tỏ ý sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất vào đầu tháng Bảy, khẳng định sẵn sàng ứng phó với những rủi ro trong và ngoài nước ngày càng lớn, do căng thẳng thương mại gia tăng cũng như quan ngại về lạm phát yếu.

Trước đó, giới đầu tư cũng đã đề cập đến khả năng Mỹ cắt giảm lãi suất trong năm nay, thậm chí ngay cả khi giới hoạch định chính sách Fed cho rằng một động thái như vậy là quá sớm.

Cũng trong cuộc hội thảo ở New York, Chủ tịch Powell cho biết Fed đang nghiên cứu kỹ lưỡng về kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của mạng xã hội Facebook, khẳng định cơ quan này sẽ áp đặt những tiêu chuẩn cao nhằm bảo vệ người tiêu dùng./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)