Chiều 27/9 (sáng 28/9 theo giờ Hà Nội), tại Cung Cách mạng, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Chủ tịch Raul Castro Ruz đã trân trọng gắn Huân chương Jose Marti trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh Huân chương mang tên Jose Marti là phần thưởng ghi nhận những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đối với việc phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Raul Castro khẳng định nhân dân Cuba luôn sát cánh bên cạnh nhân dân Việt Nam, cảm nhận sâu sắc mỗi chiến công của Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước. Điều này được thể hiện qua tuyên bố của lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, nhân dân Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Chủ tịch Raul Castro khẳng định quan hệ giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam ngày nay là biểu tượng của thời đại.

Bày tỏ vinh dự được nhận Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh đây là niềm vinh dự chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam do biết bao người đã đổ xương máu giành lại độc lập, tự do cho đất nước và ngày nay đang lao động quên mình để xây dựng một đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa phồn vinh.

Niềm vinh dự này cũng nói lên quan hệ hữu nghị đặc biệt, truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước - mối quan hệ được người Anh hùng Jose Marti gieo những hạt giống đầu tiên và được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel dày công vun đắp, các thế hệ nối tiếp giữ gìn và phát huy.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nguyện giữ gìn và phát triển mối quan hệ đặc biệt, tình cảm gắn bó với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Cùng nhân dân Cuba sát cánh bên nhau phấn đấu cho mục tiêu cao cả là xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam và Cuba.

Cũng trong chiều 27/9 theo giờ địa phương, lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Cộng hòa Cuba đã được tổ chức tại Cung Cách mạng ở thủ đô Havana với nghi thức trọng thể dành cho nguyên thủ quốc gia.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Raul Castro đã tiến hành hội đàm. Tối cùng ngày, Chủ tịch Raul Castro đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Trước đó, sáng 27/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba, Jose Marti trên quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana và thăm khu tưởng niệm Anh hùng Jose Marti. Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên Hồ Chí Minh ở thủ đô Havana.

Cũng trong sáng 27/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm bà Melba Hernandez- nữ anh hùng từng cùng nhóm du kích, do nhà lãnh đạo Fidel Castro chỉ huy, đã tấn công vào trại lính Moncada của chế độ độc tài Batista trước đây. Trong không khí thân mật, tràn đầy tình cảm thân thiết, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới nữ anh hùng Melba; bày tỏ sự khâm phục trước cuộc đời hoạt động sôi nổi của nhà lão thành cách mạng Melba, cảm ơn tình cảm thủy chung, sâu đậm và sự ủng hộ không mệt mỏi của nữ anh hùng đối với nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo về tình hình Việt Nam, khẳng định tình đoàn kết của nhân dân Việt Nam đối với Cuba và bày tỏ tin tưởng sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba sẽ tiếp tục giành được thắng lợi to lớn. Chủ tịch nước chúc đồng chí Men-ba dồi dào sức khỏe, tiếp tục đóng góp cho cách mạng Cuba cũng như tình đoàn kết hữu nghị anh em Việt Nam-Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)