Chủ tịch nước rời Italy đi thăm Tây Ban Nha

Chiều 13/12, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết rời thành phố Milan (Italy), tiếp tục đi thăm Tây Ban Nha theo lời mời của Nhà vua Juan Carlos.
Chiều 13/12 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nướcNguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thànhphố Milan, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italy, tiếp tụcđi thăm cấp Nhà nước Vương quốc Tây Ban Nha theo lời mời của Nhà vua JuanCarlos.

Trước đó, tối 12/12 theo giờ địa phương (sáng 13/12 theo giờ Hà Nội), Chủ tịchnước Nguyễn Minh Triết đã gặp và nói chuyện với đại diện cộng đồng người ViệtNam tại Italy và những người bạn Italy gắn bó với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ mà nhân dânItaly dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc trướcđây, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước nhấn mạnh "Italy là một trong những nước ở châu Âu có phong tràoủng hộ Việt Nam mạnh mẽ nhất. Tổng thống Giorgio Napolitano hơn 40 năm trước đãxuống đường giương cao biểu ngữ ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Năm1973, con tàu Australe đã vượt vòng vây cấm vận, cập cảng Hải Phòng, đem đến chonhân dân Việt Nam tình hữu nghị, sự giúp đỡ quý báu từ nhân dân Italy”.

Thông báo với bà con Việt kiều về những thành tựu của đất nước sau hơn 20 nămđổi mới, nỗ lực vượt qua khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới, Chủ tịch nướcNguyễn Minh Triết khẳng định đất nước đang phát triển đúng hướng.

Những thắnglợi đạt được là hết sức cơ bản. Chủ tịch nước khẳng định đó là thắng lợi của toàn Đảng, toàn dân Việt Namở trong nước và nước ngoài, bởi người Việt Nam ở nước ngoài là máu của máu ViệtNam, là thịt của thịt Việt Nam. Thắng lợi của đất nước là thắng lợi chung củatoàn thể nhân dân Việt Nam, thắng lợi của tình đoàn kết quốc tế và của nhữngngười bạn của Việt Nam, trong đó có những người bạn Italy.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong bà con Việt kiều tại Italy luôn đoàn kếthướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển;mong những người bạn Italy giữ mãi tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, góp phần củngcố hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Italy có khoảng 3.000 người, sống tại nhiều thànhphố thuộc các vùng khác nhau. Phần đông bà con hội nhập tốt, có việc làm ổnđịnh, thường xuyên liên lạc, giúp đỡ nhau.

Cộng đồng người Việt Nam tại Italy cónhiều hoạt động văn hóa, từ thiện, đóng góp xây dựng quê hương như cấp học bổngcho 1.000 học sinh nghèo ở Việt Nam, tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bịbão lụt./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục