Chu tich quoc hoi Ukraine duoc de ung lam ung vien thu tuong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman. (Nguồn: UNIAN)

Hãng tin UNIAN ngày 24/3 dẫn lời Phó Chủ tịch Đảng "Mặt trận Nhân dân," bà Victoria Syumar cho biết Đảng "Khối Petro Poroshenko" (BPP) của Tổng thống cùng tên Ukraine đã đề cử đương kim Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman làm ứng viên thủ tướng Ukraine. Như vậy, chính quyền mới sẽ là chính phủ liên minh, chứ không phải kỹ trị.

Trong khi đó, lãnh đạo BPP tại Quốc hội, ông Yury Lutsenko viết trên trang mạng xã hội Facebook rằng thành lập nội các liên minh mới là cách duy nhất để thay đổi thành phần chính phủ, vì duy trì một chính phủ không hoạt động sẽ khuyến khích bầu cử trước thời hạn, trong khi các Đảng Tổ quốc (Batkivshina), Tự lực (Samopomich), và Đảng Cấp tiến không ủng hộ thành lập chính phủ kỹ trị.

Ông Lutsenko cho biết đã đề xuất ứng cử viên Groisman, còn Đảng "Mặt trận Nhân dân" - đảng của Thủ tướng hiện nay Arseny Yatsenyuk - có thể đề xuất một ứng cử viên cho cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Về phần mình, Chủ tịch Đảng "Mặt trận Nhân dân" Maxim Bourbak thông báo: "BPP cuối cùng đã nghiêng về đề xuất của chúng tôi liên quan tới sự cần thiết giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và đề cử ứng viên của mình vào cương vị thủ tướng."

Theo ông, "Mặt trận Nhân dân" sẽ xem xét đề nghị của đối tác của chúng tôi trong BPP về ứng viên Groisman và các nguyên tắc thành lập liên minh mới."

Các nghị sỹ của "Mặt trận Nhân dân" cũng tuyên bố đã đề xuất ứng viên Andrey Parubiy vào cương vị Chủ tịch Quốc hội./.
(Vietnam+)