Chứng khoán châu Á biến động trái chiều, cổ phiếu châu Âu đi xuống

Đà tăng bao trùm các thị trường chứng khoán châu Á sau số liệu việc làm vượt dự báo của Mỹ, song các cổ phiếu chứng khoán chủ lực của thị trường châu Âu lại giảm giá trong phiên giao dịch sáng 9/8.
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều, cổ phiếu châu Âu đi xuống ảnh 1Bảng điện tử thông báo chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á tăng trong phiên 9/8, tuy vậy nhà đầu tư thận trọng trước số liệu lạm phát của Mỹ vào cuối tuần này, sau khi báo cáo việc làm cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thể cần tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiềm chế giá tăng nhanh.

Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,9% xuống 27.999,96 điểm. Còn tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,3% lên 3.247,43 điểm, còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,2% xuống 20.003,44 điểm, đảo ngược đà tăng ghi nhận được trong phiên sáng sau khi chính quyền khu vực này từ chối thông tin Hong Kong đang cân nhắc xóa bỏ thuế tem bổ sung cho phép Trung Quốc đại lục mua bất động sản tại thành phố này.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Wellington, Đài Bắc, Bangkok, Jakarta và Manila đều trong vùng dương.

Đà tăng đã bao trùm các thị trường chứng khoán toàn cầu sau số liệu việc làm vượt dự báo của Mỹ cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn khỏe mạnh, song điều này đang mở rộng dư địa cho kế hoạch thắt chặt tiền tệ.

[Chứng khoán ngày 9/8: Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo chỉ số VN-Index]

Hiện, nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu lạm phát công bố ngày 10/8, trong đó một số nhà quan sát cảnh báo số liệu này cao hơn mức ước tính có thể sẽ thúc đẩy một đợt bán tháo mạnh khác trên thị trường.

Ngày càng có nhiều đồn đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất và nền kinh tế toàn cầu có khả năng rơi vào một cuộc suy thoái.

Chốt phiên giao dịch ngày 9/8, VN-Index tăng 2,1 điểm lên 1.258,85 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 721,6 triệu đơn vị, tương ứng hơn 15.968,1 tỷ đồng. Toàn sàn có 270 mã tăng giá, 193 mã giảm giá và 72 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 0,08 điểm lên 301,41 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 98,8 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.658,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 123 mã tăng giá, 72 mã giảm giá và 59 mã đứng giá.

Trong khi đó, các cổ phiếu chứng khoán chủ lực của thị trường châu Âu đều giảm giá trong phiên giao dịch sáng 9/8 khi các nhà đầu tư đang chờ Mỹ công bố số liệu lạm phát, dự kiến trong tuần này và những động thái tiếp theo của Fed liên quan đến lãi suất.

Chỉ số tổng hợp STOXX 600 toàn châu Âu đã giảm 0,3% sau khi ngày hôm trước vừa có một phiên giao dịch ngoạn mục nhất trong gần 2 tuần qua. Khai khoáng, sản xuất ôtô là 2 ngành dẫn đầu làn sóng sụt giảm.

Từ đầu tháng đến nay, STOXX 600 có nhiều phiên sụt giảm sau khi đạt mức tăng 7% vào tháng Bảy do những lo ngại về số liệu kinh tế không khả quan, những căng thẳng về địa chính trị và những lo ngại về việc lãi suất tăng cao có thể đẩy kinh tế rơi vào suy thoái.

Dự kiến, số liệu về lạm phát của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ được công bố trong ngày 10/8./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục