Tuần qua thị trường chứng khoán đã thử thách lòng kiên nhẫn của các nhà đầu tư lên đến cao trào. Các biến động kịch tính diễn ra ngay trong mỗi phiên giao dịch.

VN-Index tăng trưởng theo vận tốc của “xe lu”, cả tuần tăng được 13,89 điểm, đóng cửa tại mốc 480,65 điểm.

Trong khi đó, HNX-Index đã làm thất vọng giới đầu tư bằng cách tự lấy đi tới 2,21 điểm so với mốc điểm mở cửa tuần, trở về đóng cửa tuần tại mốc 151,7 điểm.

Tuy nhiên, tính thanh khoản trên cả hai sàn đều ở mức khả quan. Trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), khối lượng khớp lệnh bình quân mỗi phiên đạt trên 44 triệu đơn vị, giá trị tương ứng trên 1.700 tỷ đồng/phiên.

Khối lượng giao dịch tại sàn Hà Nội (HNX) duy trì ở mức trên 20 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch bình quân là 668 tỷ đồng/phiên.

Lựa chọn “đầu tư thông minh” hay “đầu tư nhanh chân”?


Thị trường chào tuần bằng một phiên (3/8) rung lắc mạnh. Thời điểm đầu của đợt giao dịch khớp lệnh, đã có lúc VN-Index dễ dàng băng qua ngưỡng cản kỹ thuật 470 điểm khá xa. Khi đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã hồ hởi vào lệnh mua, mã cổ phiếu VCB trở thành người hùng trên sàn với động thái tăng trần từ đầu tới cuối phiên.

Nhưng niềm vui của các nhà đầu tư không ở lại quá lâu, một loạt mã cổ phiếu blue-chip bất ngờ bị đè bán với khối lượng áp đảo thị trường, mốc 470 điểm tiếp tục là thách thức của VN-Index.

Sang đến phiên ngày 4/8, diễn biến giao dịch trên dòng cổ phiếu hàng hiệu cũng tạo ra những cú “sốc” bất ngờ cho những nhà đầu tư cá nhân.

Trong các phiên giao dịch này, độ mở giữa mức giá giao dịch cao nhất và thấp nhất trên nhóm cổ phiếu này là khá rộng. Vì vậy các nhà đầu tư nhanh chân nắm bắt xu hướng mới, chuyển sang lướt sóng ăn chênh lệch giá ngay trong từng phiên.

Theo anh Nguyễn Trần Tường _ nhà đầu tư, trong các phiên đầu tuần sự chênh lệnh giá giao dịch trong mỗi mã cổ phiếu là tương đối lớn, đã tạo ra tính hấp dẫn cho nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính. Với những lệnh giao dịch có khối lượng trên 50.000 cổ phiếu/mã được mua đi, bán lại là cũng có thể cho những khoản lợi nhuận kha khá vì vậy nhiều nhà đầu tư đã lợi dụng sự rung lắc của thị trường để lướt sóng theo ngày.

Nhưng anh Tường cũng khẳng định “Mặc dù tôi cũng có nhiều hàng và một khoản tiền mặt lớn vẫn đang chờ giải ngân, song tôi không thuộc nhóm các nhà đầu tư nhanh chân”.

Cá nhân anh Tường cho rằng, trong quá khứ đã có 4 đợt thị trường tăng điểm mạnh. Như đợt “win win _ cùng thắng lợi” giai đoạn 2007, thị trường tăng 203% trong chuỗi 151 phiên. Đợt gần đây nhất, thị trường vừa tăng 124%, tốc độ tăng cực mạnh trong vòng 76 phiên.

Sau mỗi đợt tăng, thì trường sẽ phải có một chu kỳ điều chỉnh, đi ngang để lấy đà. Thống kê cho thấy, kỳ điều chỉnh ngắn nhất trước đây là khoảng 70 phiên, trong khi đó hiện tại thị trường mới đi qua được 40 phiên điều chỉnh kể từ 12/6, theo quan điểm của anh Tường thì thị trường vẫn còn có nhiều phiên điều chỉnh hoặc đi ngang đang chờ phía trước nên VN-Index cứ về 430 điểm là mua và trên 470 điểm là bán ra.

Cám dỗ của giai đoạn nhạy cảm giữa “tích luỹ và phân phối”


Theo anh Nguyễn Văn Quang  - tư vấn đầu tư độc lập, giai đoạn này thị trường sẽ tạo ra những cơ hội rất cám dỗ, tuy nhiên là người có kinh nghiệm tư vấn cho nhiều nhà đầu tư cá nhân lớn nên anh không khuyến khích đánh sóng từng phiên, hiệu quả không cao và bị động.

Hiện tại, anh Quang cũng bật mí, các bạn đầu tư của anh đang chơi theo từng con sóng ngắn và bất ngờ với hai tiêu chí “thông tin và ngưỡng giá”, với cách chơi này thậm chí các chuyên gia cũng khó có thể nắm bắt được tình huống.

Có lẽ vì vậy mà trong tuần qua, tại ba phiên cuối tiền luồng tiền trên thị trường đã bắt đầu chia nhánh chảy vào các dòng cổ phiếu nhỏ. Theo công ty chứng khoán SSI, trong các ngày 5/8 và 6/8 vừa qua, luồng tiền đang có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu thuộc ngành hàng bánh kẹo, đường và sách giáo dục với kỳ vọng quý III là mùa cao điểm của các ngành hàng này.

Phiên chốt tuần (7/8) “Các cổ phiếu thuộc ngành bánh kẹo chưa tăng mạnh trong hai phiên trước như KDC và HHC thì tới phiên này đã tăng trần. Nhóm ngành thuỷ sản cũng thu hút được sự quan tâm của thị trường, đại diện như ANV, SJ1, ABT, ACL, AGF, MPC”, theo SSI

Trước diễn biến phức tạp của thị trường, các chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân nên kỳ vọng lợi nhuận ở mức thấp trong ngắn hạn./.

An Giang (Vietnam+)