Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 24/2, Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities hay TCBS) cho biết đã tư vấn phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp của ​Tập đoàn Vingroup với tổng giá trị huy động là 3.000 tỷ đồng.

Cụ thể, gói giao dịch phát hành lần này gồm hai loại trái phiếu không có tài sản bảo đảm kỳ hạn 5 năm và 10 năm, có lãi suất cố định và được bảo lãnh thanh toán bởi tổ chức Credit Guarantee and Investment Facility (CGIF)-một quỹ tín thác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Giao dịch này đã tạo ra một sản phẩm đầu tư có kỳ hạn dài trên thị trường, góp phần giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư khi nắm giữ các trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, ngay sau khi phát hành, các nhà đầu tư đã đăng ký mua toàn bộ, trong đó phần lớn là các ngân hàng, các công ty bảo hiểm ​đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chứng khoán Kỹ Thương, "nguồn vốn dài hạn 5-10 năm với lãi suất ổn định là nhu cầu rất thiết thực để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, Chứng khoán Kỹ thương luôn cố gắng tìm kiếm những các giải pháp tài chính chuyên biệt, các nguồn vốn hấp dẫn trong và ngoài nước, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng."

Chứng khoán Kỹ Thương tư vấn phát hành thành công 3.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên công ty chứng khoán của Việt Nam đã tham gia thu xếp thành công một giao dịch trái phiếu mang tính quốc tế với sự tham gia của tổ chức CGIF danh tiếng (được Standard & Poor’s xếp hạng tín nhiệm AA trên quy mô toàn cầu).

Tính đến thời điểm hiện tại, Chứng khoán Kỹ Thương là một trong những đơn vị tư vấn phát hành dẫn đầu trên thị trường với hơn 1 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp mỗi năm. Trung tuần tháng Hai, Chứng khoán Kỹ Thương đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vinh danh trong số các doanh nghiệp chứng khoán tiêu biểu của năm 2015​.

CGIF là một quỹ đa phương với các thành viên đóng góp là chính phủ các quốc gia ASEAN+3 (bao gồm 10 thành viên ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và Ngân hàng ADB. CGIF cam kết sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn bằng đồng nội tệ tại khu vực này thông qua dịch vụ bảo lãnh thanh toán nhằm gia tăng hạng mức tín dụng của các tổ chức phát hành uy tín./.