Chung khoan My phan ung trai chieu sau khi Fed giu nguyen lai suat hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản và bắt đầu kế hoạch thu hẹp bản cân đối kế toán, ngày 20/9, các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đã có những phản ứng trái chiều với việc chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

Chốt phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vọt 41,72 điểm, tương đương 0,19%, lên mức 22.412,59 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 chỉ nhích nhẹ 1,59 điểm, tương ứng 0,06%, và đóng cửa ở mức 2.508,24 điểm. Ngược lại, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 5,28 điểm, tương đương 0,08%, xuống mức 6.456,04 điểm.

Trong khi đó, đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt khác sau thông báo của Fed. Theo đó, chỉ số "đồng bạc xanh" tăng 0,83% lên mức 92,558 điểm trong phiên giao dịch cuối ngày.

Trước đó cùng ngày, trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp chính sách trong hai ngày, Fed cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản, song nhấn mạnh sẽ bắt đầu thu hẹp bản cân đối kế toán nhằm từng bước chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ, trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng vững chắc.

Tuyên bố nêu rõ những thông tin mà Fed có được sau cuộc họp hồi tháng Bảy của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho thấy cho tới nay thị trường lao động tiếp tục được củng cố và hoạt động kinh tế tăng trưởng ở mức độ vừa phải trong năm nay.

Ngân hàng trung ương cho rằng những ảnh hưởng của các cơn bão Harvey, Irma và Maris đối với nền kinh tế Mỹ chỉ trong ngắn hạn, đồng thời dự báo nền kinh tế đầu tài thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ vừa phải trong tương lai. Theo đó, Fed dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay, cao hơn mức dự đoán 2,2% hồi tháng Sáu vừa qua.

[Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ ở mức cao kỷ lục]

Tại cuộc họp, hầu hết các quan chức Fed dự đoán về một đợt tăng lãi suất cơ bản lần thứ ba trong năm nay, vốn được các chuyên gia kinh tế nhận định sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Tuy nhiên, mặc dù bày tỏ tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng mọi dự báo đều không chắc chắn, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát vẫn thấp. Bà nhấn mạnh trong trường hợp xảy ra một "cú sốc tiêu cực" đối với nền kinh tế, Fed đã chuẩn bị các phương án hành động ngoài việc giảm lãi suất hay nối lại chương trình mua trái phiếu để kích cầu kinh tế. Ngược lại, nếu lạm phát bắt đầu tăng, Fed có thể đẩy nhanh việc nâng lãi suất cơ bản.

Về dài hạn, ngân hàng trung ương Mỹ cũng xác nhận sẽ chấm dứt chương trình kích thích kinh tế được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Dự kiến, trong tháng tới, Fed sẽ bắt đầu giảm quy mô lượng trái phiếu nắm giữ, hiện đã tăng lên mức 4.500 tỷ USD thuộc một phần chương trình nới lỏng định lượng được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sau khi lãi suất bị giảm xuống mức gần 0.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế số một thế giới tiếp tục tăng trưởng ổn định. Theo số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, nền kinh tế nước này trong quý 2 đạt nhịp độ tăng trưởng cao nhất trong hai năm qua, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 3% nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp tăng./.
(TTXVN/Vietnam+)