Một nhà đầu tư tại sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc Shanghai Composite. (Ảnh: Reuters)

Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt của Trung Quốc Shanghai Composite đã bị tạm dừng trong 15 phút sau khi giá cổ phiếu trên sàn này giảm 5% ngay trong 30 phút đầu phiên giao dịch.

Quy định tạm dừng giao dịch - cơ chế được đưa ra từ hôm 4/1 - nhằm ngăn chặn đà giảm của thị trường chứng khoán đã được áp dụng lần thứ 2 chỉ trong tuần này.

Các nhà đầu tư lo ngại sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ trong 8 ngày liên tiếp.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 5,5% xuống còn 3.178,70 điểm. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong cũng mất 1,8% xuống còn 20.613,79 điểm vào đầu phiên giao dịch.

Các động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ đã gây ra mối lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đang tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng và có thể dẫn tới một làn sóng các nước trong khu vực đồng loạt giảm giá đồng nội tệ.

Trước đó, ngày 6/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ là 6,5314 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức giá thấp nhất kể từ tháng 4/2011.

Các số liệu đáng thất vọng về ngành chế tạo Trung Quốc được công bố hôm 4/1 khiến chỉ số chứng khoán Shanghai Composite giảm 7%, đã gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu toàn cầu./.