Chương trình “Sao Độc lập” - Tôn vinh ý chí quật cường của dân tộc

Nhiều năm qua, Chương trình nghệ thuật “Sao Độc lập” đã được tổ chức một cách trang trọng, giàu ý nghĩa chính trị và giá trị nghệ thuật để chào mừng kỷ niệm một sự kiện trọng đại của dân tộc.
Chương trình “Sao Độc lập” - Tôn vinh ý chí quật cường của dân tộc ảnh 1Một tiết mục tại chương trình nghệ thuật. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2023) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2023), tối 1/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Biên tập Báo Nhân dân tổ chức Chương trình Nghệ thuật chính luận “Sao Độc lập.”

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương, đại biểu lão thành cách mạng... dự chương trình.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã đưa dân tộc Việt Nam lên một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do, hạnh phúc.

[Việt Nam vững bước trên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội]

Cuộc cách mạng ấy đã để lại nhiều giá trị, bài học vô cùng quý giá đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay và trong tương lai.

Trong những ngày cách mạng đó, tại Quảng trường Ba Đình, ngày 2/9/1945, trước quốc dân đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Thời khắc đó đã trở thành mốc son chói lọi trong hành trình hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, khẳng định với toàn thế giới về một nước Việt Nam tự do, độc lập và toàn dân tộc Việt Nam quyết bảo vệ nền độc lập, tự do ấy.

Với ý nghĩa đặc biệt ấy, nhiều năm qua, Chương trình Nghệ thuật Chính luận “Sao Độc lập” đã được tổ chức một cách trang trọng, giàu ý nghĩa chính trị và giá trị nghệ thuật để chào mừng kỷ niệm một sự kiện trọng đại của dân tộc, góp phần nhắc nhở mọi người dân Việt Nam luôn tri ân, khắc sâu những công lao hy sinh to lớn của lớp cha ông đi trước, hồi tưởng lại chặng đường lịch sử gian khổ, hào hùng, thêm thấu hiểu, trân quý giá trị của hòa bình, độc lập, tự do hôm nay, trở thành một nguồn lực tinh thần to lớn cho sự nghiệp bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và thực hiện khát vọng phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Chương trình “Sao Độc lập” - Tôn vinh ý chí quật cường của dân tộc ảnh 2Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

“Sao Độc lập” đã trở thành một chương trình thường niên, được đông đảo các đồng chí lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức cùng đông đảo đảng viên và quần chúng nhân dân đón chờ vào những ngày thu Tháng Tám.

Với nội dung nghệ thuật đặc sắc, chương trình khắc họa những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của nhiều thế hệ người Việt Nam anh hùng trong đấu tranh, xây dựng và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc.

Những giá trị ấy đã và đang tiếp thêm ngọn lửa truyền thống để các thế hệ hôm nay tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết một lòng, xây dựng và bảo vệ đất nước ta bền vững, hùng mạnh, trường tồn.

“Sao Độc lập” năm 2023 có nhiều điểm mới sáng tạo trong tổ chức chương trình, kịch bản kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa yếu tố chất lượng nghệ thuật và ý nghĩa chính trị, phản ánh khái quát, có trọng tâm quá trình 78 năm độc lập, tự chủ, kiên định theo con đường chủ nghĩa xã hội của đất nước ta kể từ Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945.

Chương trình thể hiện quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta theo tinh thần "Tiền hô hậu ủng," "Nhất hô bá ứng," "Trên dưới đồng lòng," "Dọc ngang thông suốt," đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tạo động lực lớn đưa đất nước bước vào năm 2023 và 2024 với niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới, tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.

Chương trình được kết cấu thành hai phần nội dung, thể hiện hai giai đoạn: “Mùa Thu cách mạng - toàn dân tộc đoàn kết đồng lòng, dựng xây nền độc lập” và “Mùa Thu khát vọng - cả nước vững tin, bền chí bước tới thành công.”

Sự đan xen giữa hai phóng sự trung tâm và 15 tiết mục nghệ thuật với các ca khúc cách mạng hùng tráng, ca khúc nhạc trẻ, nhạc trữ tình, được dàn dựng công phu, phối khí ấn tượng, tương tác hình ảnh cao... tạo thành một tổng thể hàm chứa những thông điệp, nội hàm về sức mạnh dân tộc, ý chí quật cường trong từng giai đoạn cách mạng của nhân dân ta.

Chương trình Nghệ thuật mang đến cho khán giả tại khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội, khán giả truyền hình cả nước những giây phút hào hùng và cũng đầy lắng đọng, với niềm tự hào, lòng biết ơn bằng cả niềm tin và khát vọng vươn lên chung tay xây dựng đất nước giàu mạnh.

Tổng thể chương trình lột tả rõ mục tiêu, định hướng, mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Trung ương Đảng trong những năm tới và nhiều năm tiếp theo nhằm đưa đất nước đạt được những thành tựu mới trong công cuộc hội nhập, phát triển.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng các phần quà tới các bậc lão thành cách mạng, người có công với cách mạng qua các thời kỳ kháng chiến đến từ tỉnh Tuyên Quang, thành phố Hà Nội.

10 chiến sỹ tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thuộc Quân chủng Hải quân đã được nhận quà, hoa từ Ban Tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục