Chuyen gia: Kinh te My co the da tang truong cham hon trong quy 3 hinh anh 1Hàng hóa chờ bốc dỡ tại Cảng Los Angeles, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo nhận định của các nhà kinh tế, kinh tế Mỹ có thể đã tăng trưởng chậm hơn trong quý 3/2019, do chi tiêu tiêu dùng khiêm tốn và đầu tư kinh doanh giảm.

Báo cáo sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ về GDP vào ngày 30/10 có thể cho thấy kinh tế Mỹ đang giảm tốc, nhưng không có nguy cơ rơi vào suy thoái như các thị trường tài chính đã lo ngại.

Nền kinh tế nước này đang chịu tác động từ cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng qua với Trung Quốc, khiến lòng tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm sút.

[Fed sẽ "nhấn phanh" ngừng nới lỏng tiền tệ sau cuộc họp tuần này?]

Trong khi đó, tác dụng của gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD vào năm ngoái yếu dần và việc tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế khác yếu hơn cũng đang gây trở ngại cho đà tăng trưởng dài nhất trong lịch sử, hiện đã là năm thứ 11, của kinh tế Mỹ.

Theo một khảo sát của Reuters đối với các nhà kinh tế, kinh tế Mỹ trong quý 3/2019 có thể đã tăng trưởng ở mức 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 2% trong quý 2 và 3,1% trong quý 1, do tốc độ dữ trữ hàng hóa tăng chậm hơn.

Kinh tế Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục trong quý 2/2018, nhờ việc cắt giảm thuế và tăng chi cho quốc phòng.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018 và mức tăng trong năm 2019 được cho là dưới 2,5%.

Báo cáo về GDP sẽ được công bố vài giờ trước khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp trong hai ngày 29-30/10. Fed được cho là sẽ hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay.

Fed đã tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng Chín, sau khi giảm chi phí cho vay vào tháng Bảy, lần hạ lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này thông báo nước này và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo đó hoãn tăng thuế mà theo dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10 đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ vẫn đứng trước rủi ro khi không phải thuế với mọi loại hàng hóa đều được hoãn.

Một quan chức chính phủ Mỹ ngày 29/10 cho biết, thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc có thể chưa được hoàn tất để kịp ký tại Chile vào tháng tới như dự kiến./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)