Chuyen gia LHQ: Trieu Tien lach luat dung blockchain de thu ngoai te hinh anh 1Sử dụng công nghệ blockchain. (Nguồn: thenewsminute)

Nikkei và Reuters đưa tin, một nhóm chuyên gia Liên hợp quốc trình báo cáo lên Hội đồng Bảo an, trong đó cáo buộc Triều Tiên sử dụng các cuộc tấn công mạng và công nghệ chuỗi giá trị (blockchain) để lách các biện pháp trừng phạt kinh tế và thu ngoại tệ về nước.

Nhóm này cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc chia sẻ thông tin về các vụ tấn công mạng xuất phát từ Bình Nhưỡng.

Báo cáo của nhóm trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết, Bình Nhưỡng đã tích lũy được 670 triệu USD bằng ngoại tệ và tiền ảo thông qua việc tấn công mạng và sử dụng công nghệ blockchain để che đậy dấu vết.

Đây là lần đầu tiên nhóm này công bố các chi tiết về cách Triều Tiên kiếm ngoại tệ thông qua tấn công mạng.

[Công nghệ Blockchain: Bước tiến thần kỳ tiếp theo là gì?]

Trong báo cáo, nhóm cũng kiến nghị các quốc gia thành viên Liên hợp quốc "tăng cường tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin về các vụ tấn công mạng do Triều Tiên gây ra với những chính phủ khác và với chính các thể chế tài chính của mình" nhằm phát hiện và ngăn chặn những âm mưu của Bình Nhưỡng lách trừng phạt.

Báo cáo cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu tấn công mạng vào các thể chế tài chính nước ngoài từ 2015-2018. Do bị trừng phạt về kinh tế nên Bình Nhưỡng bị hạn chế xuất khẩu than đá-nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của nước này.

Chính phủ Triều Tiên phải đánh cắp tiền thông qua tấn công mạng, tạo ra một nguồn quỹ trái phép từ năm 2016.

Các vụ tấn công được cho là do một quân đoàn đặc biệt trong quân đội Triều Tiên và hiện nay là một bộ phận quan trọng trong chính sách của Chính phủ Triều Tiên./.

(Vietnam+)