Chuyen gia lo ngai ten lua dan dao Trieu Tien gan chat doc VX hinh anh 1Binh sỹ Triều Tiên mang biểu tượng hạt nhân trong một lễ diêu binh. Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Hãng NBC News ngày 24/9 đưa tin một chuyên gia tin rằng kho vũ khí hóa học của Triều Tiên cũng có thể đem lại những hậu quả thảm khốc.

Trung tâm nghiên cứu giải trừ hạt nhân ước tính Triều Tiên có khoảng 2.500 – 5.000 tấn vũ khí hóa học. Đặc biệt, nước này có nguồn cung cấp chất VX lớn - một loại chất độc thần kinh bị cấm trên thế giới. Đây cũng chính là loại chất độc có liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam - người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

[Tổng thống Mỹ Trump không muốn chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên]

Cựu sỹ quan chỉ huy Hamish de Bretton-Gordon của Trung đoàn Vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) của Anh cho rằng kho hóa học này có thể gây tổn thương tới hàng nghìn người nếu nó được gắn vào một tên lửa, hoặc rơi vào tay các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Trả lời kênh truyền hình NBC News tại Hội thảo quốc tế về thiết bị quốc phòng và an ninh diễn ra tại London (Anh), ông de Bretton-Gordon nói: “Tôi nghĩ chúng ta giờ đây biết rằng họ (Triều Tiên) có 5.000 tấn chất VX."

Theo ông, tên lửa đạn đạo tầm xa có thể mang một đầu đạn nặng tới nửa tấn, mà một nửa tấn chất VX có thể khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang tập trung vào vấn đề hạt nhân, nhưng cho dù bất cứ lựa chọn quân sự với Triều Tiên là gì, nó cũng phải có việc làm suy giảm và phá hủy kho chất VX rất lớn mà chúng ta đã biết.” 

Tuy nhiên, Giáo sư Hazel Smith tại Trường nghiên cứu Đông phương và châu Phi (SOAS) thuộc Đại học London lại nhận định vũ khí hóa học không phải là một phần trong những kế hoạch chiến lược của Bình Nhưỡng. Bà nói: “Nếu có một sự leo thang đối với cuộc khủng hoảng hiện tại, điều tiếp theo sẽ là việc sử dụng các vũ khí thông thường. Triều Tiên sẽ không cần các vũ khí hóa học để tấn công vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc…”

Cũng theo giáo sư Smith, Triều Tiên sẽ quan tâm nhiều hơn tới việc bảo vệ việc nhập khẩu dầu, vốn vẫn đang hoạt động bất chấp các biện pháp trừng phạt kinh tế./.
(Vietnam+)