Theo đánh giá của nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell, chuyên nghiên cứu lĩnh vực lịch sử các chuyến bay vũ trụ, hiện công tác tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, chính quyền Mỹ hiện chưa sẵn sàng đi tới mối quan hệ đối tác bình đẳng trong vũ trụ và khó lòng có những dự án quan trọng cùng với Nga.

Chuyên gia McDowell nói: "Tôi nghĩ hợp tác quốc tế phần nhiều phụ thuộc vào tình hình chính trị."

[SpaceX đã chuẩn bị sẵn sàng để cùng NASA chinh phục vũ trụ]

Theo quan điểm của ông, nếu về mặt lý thuyết, Mỹ có vẻ cởi mở hơn trong quan hệ đối tác bình đẳng với châu Âu và Nhật Bản, thì Washington lại coi việc tương tác nghiêm túc với Nga là khó có thể.

Ông nói: "Trong mọi trường hợp, tôi hoài nghi việc Nga sẽ được mời tham gia các dự án quan trọng của Mỹ."

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm vụ phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên Crew Dragon do SpaceX chế tạo theo hợp đồng với NASA, dự kiến diễn ra vào ngày 27/7.

Chuyên gia bày tỏ tin tưởng vào vị thế đứng đầu của Mỹ ngày nay, bất kể là trong 9 năm qua Washington chẳng hề độc lập tiến hành một vụ phóng tàu vũ trụ có người lái nào.

Theo ông, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì vị thế đứng đầu trong 5-10 năm tới. Ông bình luận: "Crew Dragon có đầy đủ các công nghệ tiên tiến và có thể được hoàn thiện hơn nữa, điều này giúp người Mỹ càng linh hoạt hơn trong tương lai."

Trong khi đó, ông nhận xét, hoạt động ấn tượng của Nga trong vũ trụ hiện thời vẫn chủ yếu dựa trên những phần di sản còn lại của Liên Xô trước đây.

Theo quan điểm của ông, ít có cơ sở để tin rằng những nỗ lực của Nga trong vũ trụ sẽ một lần nữa trở nên mạnh mẽ.

Trước đó, Phó Tổng giám đốc bộ phận hợp tác quốc tế của tập đoàn Roscosmos của Nga, ông Serge Savelyev cho biết, hợp tác giữa NASA và Roscosmos trong những năm gần đây gồm những lần đưa các phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) hoặc cung cấp động cơ RD-180/181 của Nga cho Mỹ./.

(Vietnam+)