SpaceX đã chuẩn bị sẵn sàng để cùng NASA chinh phục vũ trụ

Đây được coi là chuyến du hành lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ.
SpaceX đã chuẩn bị sẵn sàng để cùng NASA chinh phục vũ trụ ảnh 1Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon của Tập đoàn SpaceX được đặt vào bệ phóng tại trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ ngày 1/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, ngày 27/5, hai nhà du hành của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ thực hiện chuyến bay vào không gian để lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) trên tàu Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX.

Đây được coi là chuyến du hành lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ. 

Tại cuộc họp báo ngày 25/5, Giám đốc Chương trình Du hành thương mại của NASA, Kathu Lueders cho biết mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Tàu vũ trụ Demo-2 Crew Dragon sẽ rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida.

Vấn đề cần xem xét duy nhất hiện nay là thời tiết vào thời điểm phóng tên lửa đẩy.

Dự kiến, tên lửa đẩy Falcon 9 sẽ được phóng đi vào 14h30 ngày 27/5 (giờ Bờ Đông nước Mỹ) đưa tàu Crew Dragon cùng hai phi hành gia là Bob Behnken và Doug Hurley. Sau 24 giờ, hai nhà du hành vũ trụ này sẽ lên ISS.

[Tổng thống Trump sẽ dự lễ phóng tàu vũ trụ có phi hành gia của SpaceX]

Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chuẩn bị cho nhiệm vụ lên vũ trụ lần này, ngoài các công tác chuẩn bị thông thường, các phi hành gia đã phải cách ly 2 tuần để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân cũng như các đồng nghiệp hiện đang làm việc trên ISS. 

Trước đó, ngày 22/5, SpaceX đã phóng thử thành công tên lửa đẩy Falcon 9. Sứ mệnh lần này đánh dấu lần đầu tiên "đế chế" công nghệ của tỷ phú Elon Musk đưa người vào vũ trụ, đồng thời cũng là cuộc thử nghiệm cuối cùng của SpaceX trước khi NASA cấp giấy chứng nhận cho phép tàu Crew Dragon có thể thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Tập đoàn SpaceX và công ty Boeing đã được cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình phi hành đoàn thương mại-chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm tận dụng các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga sau khi năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động.

ISS là một trong số ít công trình hợp tác giữa Nga và phương Tây. Trạm vũ trụ này đã bay quanh Trái Đất với vận tốc khoảng 28.000 km/h từ năm 1998. Hiện trên ISS có 3 phi hành gia đang làm việc là Chris Cassidy (người Mỹ), Ivan Vagner (người Nga) và Anatoly Ivanishin (người Nga)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục