Tong thong Trump se du le phong tau vu tru co phi hanh gia cua SpaceX hinh anh 1Nhà du hành Bob Behnken (trái) và Doug Hurley. (Nguồn: Space X)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 cho biết ông sẽ tới tham dự sự kiện phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX vào ngày 27/5 tới tại Trung tâm Vũ trụ Kenedy ở bang Florida. Đây sẽ là chuyến bay vào không gian đầu tiên từ đất Mỹ có sự tham gia của phi hành đoàn trong gần 1 thập kỷ qua.

Theo kế hoạch, tàu Crew Dragon với hai phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) là Bob Behnken và Doug Hurley sẽ được phóng lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX.

Điểm đến của họ là Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) - nơi hai phi hành gia Nga và một chuyên gia người Mỹ đang làm việc.

Đặc biệt, các quy định vệ sinh được thực hiện nghiêm ngặt, trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[SpaceX "đếm ngược" tới chuyến bay đầu tiên đưa người lên vũ trụ]

Đây là lần đầu tiên "đế chế" công nghệ của tỷ phú Elon Musk đưa người vào vũ trụ, đồng thời cũng là cuộc thử nghiệm cuối cùng của SpaceX trước khi NASA cấp giấy chứng nhận cho phép tàu Crew Dragon có thể thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Hai chuyên gia kỳ cựu của chương trình Space Shuttle-Bob Behnken và Doug Hurley - cũng chính là những phi hành gia đầu tiên được phóng đi từ đất Mỹ, kể từ khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011.

Tập đoàn SpaceX và công ty Boeing đã được cấp tổng cộng 7 tỷ USD để xây dựng các hệ thống vận chuyển phi hành đoàn riêng biệt theo Chương trình phi hành đoàn thương mại - chiến dịch hàng đầu của NASA nhằm tận dụng các doanh nghiệp tư nhân cho các nhiệm vụ của ISS và hạn chế sự phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)