NASA ấn định ngày phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của Space X

Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt qua Boeing, hãng cũng có hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ như một phần của chương trình Phát triển đội bay thương mại của NASA.
NASA ấn định ngày phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của Space X ảnh 1Vụ phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX dự kiến diễn ra vào 27/5. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo vụ phóng tàu vũ trụ lịch sử Crew Dragon của SpaceX dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/5 tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida.

Thông báo cho biết vụ phóng sẽ đánh dấu chuyến bay đầu tiên của phi hành đoàn của NASA kể từ năm 2011 và đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên thuộc sở hữu của công ty tư nhân Mỹ SpaceX. Đây là công ty sản xuất hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian do tỷ phú Elon Musk sáng lập có trụ trở tại bang California.

Thông báo của NASA cho biết cơ quan này sẽ cử hai phi hành gia giàu kinh nghiệm nhất là Bob Behnken và Doug Hurley tham gia vào chuyến bay này.

Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt qua Boeing, hãng cũng có hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ như một phần của chương trình Phát triển đội bay thương mại của NASA.

[COVID-19 gây xáo trộn cho phi hành đoàn tàu Soyuz trở về Trái Đất]

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh có các thông tin cho rằng NASA hiện phải trả cho Nga 83 triệu USD cho mỗi chỗ trên tàu vũ trụ để bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong nỗ lực duy trì sự hiện diện của các phi hành gia người Mỹ trên trạm này.

Vào năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động. Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS.

Để tiếp tục kế hoạch đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế, Mỹ đã chế tạo những con tàu vũ trụ có người lái mới như Crew Dragon do hãng SpaceX chế tạo và Starline do hãng Boeing chế tạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục